Lũ lụt tiếp tục hoành hành, nhiều nơi ở Trung Quốc “hóa đại dương”: Lời cảnh báo từ mẹ thiên nhiên?

Trong thời gian gần đây, một số nơi ở Trung Quốc phải hứng chịu những trận mưa bão nặng nề gây thiệt hại không nhỏ cả về người và của.

Trong thời gian gần đây, một số nơi ở Trung Quốc phải hứng chịu những trận mưa bão nặng nề gây thiệt hại không nhỏ cả về người và của.

tứ xuyên
Nhiều con đường bị ngập lụt, trong khi mực nước của vài con sông địa phương đã dâng cao ở khu vực đông bắc của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cuối tuần qua. Ảnh: CCTV

Theo thông tin từ trang Sina, trận lớn đã trút xuống thị trấn Minh Đức, huyện Doanh Sơn, thành phố Nam Sung, Tứ Xuyên vào ngày 8/8 khiến nhiều người ở đây trở tay không kịp. Theo Reuters đưa tin ngày 9/8, hơn 80.000 cá nhân phải sơ tán vì mưa lớn và lũ lụt tại tỉnh này.

Theo thông tin từ trang Huanqiu, đội cứu hỏa của địa phương nay đã giải cứu hơn 20 người bị kẹt trong ô tô ngay dưới chân cầu ở thành phố Du Bắc, Trùng Khánh, Trung Quốc. Được biết, do lượng mưa quá lớn, khiến đoạn gầm cầu bị ngập và kéo theo nhiều cá nhân bị “chôn chân” ở nơi này, không thể rời đi.

Ô tô bị kẹt giữa dòng lũ. (Ảnh: Huanqiu)
Ô tô bị kẹt giữa dòng lũ. (Ảnh: Huanqiu)

Không chỉ vậy, trên TikTok, nhiều dân mạng Trung Quốc cũng đã đăng tải những đoạn clip ghi lại cảnh ngập lụt tại tỉnh Hồ Nam vào chiều ngày 10/8. Theo các video ấy, không ít người phải “rùng mình” khi thấy nhiều tuyến đường ngập trong biển nước, nhấn chìm hàng loạt ô tô. Thời điểm ấy, dòng hashtag khá thịnh trên mạng xã hội này là “Chu Châu cố lên! Hồ Nam cố lên!”.

Cảnh tượng khiến người dân hãi hùng. (Ảnh: Douyin)
Cảnh tượng khiến người dân hãi hùng. (Ảnh: Douyin)

Cũng cần nói thêm rằng, khi cơn bão In-fa “nghìn năm có một” quét qua hai lần đã làm cho nhiều địa phương ở Trung Quốc thiệt hại nặng nề về cả người và của. Đặc biệt là ở những địa phương như Trịnh Châu (Hà Nam), Thượng Hải, Chiết Giang,… Có thể nói, lũ lụt thường xuyên tại đất nước này không chỉ làm ảnh hưởng tính mạng người dân mà còn làm giao thông tê liệt, các chuyến bay phải hủy bỏ. Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn đến hình thái thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Hình ảnh tàu điện ngầm ngập nước đêm 20.7 tại thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Như vậy, kể từ tháng 7, những trận mưa lớn liên tục ập đến Hà Nam, Tứ Xuyên và Sơn Tây, và cơn bão In-fa đã đổ bộ hai lần vào Chiết Giang, gây ra lũ lụt nghiêm trọng, thương vong và thiệt hại tài sản. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, nước này dành 3 tỉ nhân dân tệ trước đó để hỗ trợ kiểm soát lũ lụt và khắc phục hậu quả thiên tai ở Hà Nam.

Có thể nói mưa lũ tại Trung Quốc trong thời gian vừa qua đã để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho đất nước này. Bạn thấy như thế nào về cảnh tượng kể trên, hãy chia sẻ cùng với Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!

Nguồn: Tổng hợp