Lương y Bùi Đắc Sáng: Nước ấm sả, chanh, gừng không có tác dụng phòng ngừa Covid-19

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, sử dụng các thực phẩm như gừng, sả, chanh, mật ong pha nước ấm để phòng ngừa Covid-19 là không có cơ sở khoa học.

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, sử dụng các thực phẩm như gừng, sả, chanh, mật ong pha nước ấm để phòng ngừa Covid-19 là không có cơ sở khoa học.


Covid-19
Ngăn ngừa virus Covid-19 bằng chanh, xả gừng, mật ông liệu hiệu quả? (Ảnh: Y dược Tuệ Tĩnh)

Hỗn hợp chanh - gừng - sả không có tác dụng ức chế nCoV

Trong thời gian vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện không ít thông tin cho rằng, việc uống nước ấm hỗn hợp gồm 5 cây sả, nhánh gừng, trái chanh bỏ vào nước ấm uống nhiều lần thay nước lọc sẽ có tác dụng trong việc giữ ấm, giúp cơ thể thanh lọc, nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa Covid-19. Mới đây, trao đổi với tờ VnExpress, Lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ) đã có những trao đổi về vấn đề nói trên.

Covid-19
Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết cho rằng, hỗn hợp gừng sả chanh là bài thuốc phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, nó không hề có căn cứ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, theo vị này, việc sử dụng nước ấm hỗn hợp gừng, sả, chanh pha nước ấm để phòng ngừa Covid-19 là không có cơ sở khoa học. Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào cho thấy các loại thực phẩm kể trên hay hỗn hợp ấy có khả năng ức chế vi rút, nhất là nCoV.

Ngoài ra, Lương y này cũng cho rằng, thông tin về hỗn hợp được cho là “bài thuốc” kể trên nếu lan truyền rộng rãi có thể khiến mọi người nhầm lẫn rằng nó có tác dụng phòng ngừa Covid-19. Gián tiếp sẽ làm mọi người có thể lơ là các biện pháp phòng dịch khác.

Gừng - chanh - sả không nên tự ý kết hợp

Trên thực tế, theo Đông y, các loại trái cây như cam, chanh, quýt… có chứa nhiều vitamin có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Về chanh, loại quả ấy có tính mát, tác dụng giải nhiệt, chữa ho, lợi tiêu hóa, thông khí, tiêu đờm, trị ho có đờm. Với gừng, loại củ này chứa tinh dầu 2-3%, nhựa dầu 5%, dầu mỡ 3,7%, tinh bột, chất cay (Zingeron, Zingerol, Sogal). Những chất nói trên đều hiệu quả trong các bài thuốc chữa bệnh từ gừng, góp phần tăng sức đề kháng.

Covid-19
Chanh, gừng, sả là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Dạy pha chế)

Ngoài ra, sả có tính ấm có tác dụng làm ra mồ hôi, ấm bụng, giúp tiêu hóa, khỏi nôn, thông khí, sát trùng, khử uế, tiêu đờm. Sả thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh, đau bụng, nhức đầu... Mật ong vừa là món ăn vừa là vị thuốc khi nó, có công năng giải độc, nhuận phế, điều hòa các dược liệu khác. Theo các tài liệu y học, mật ong có tính kháng khuẩn và kháng viêm cao, có khả năng phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, trị ho, rát họng.

Gừng, chanh, sả, mật ong có thể dùng để cải thiện sức khỏe, tăng đề kháng. Tuy nhiên, nó chỉ dùng theo chỉ định. Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, tuyệt đối không nên tự ý kết hợp các loại thực phẩm kể trên, nhất là làm bài thuốc phòng ngừa Covid-19.

Bên cạnh đó, việc uống hỗn hợp loại nước kể trên thay nước lọc cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Về phía mình, bạn thấy như thế nào về tác dụng của hỗn hợp nước này, hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!