Mách chị em phụ nữ cách bảo quản thực phẩm trong thời gian giãn cách

Trước tình hình dịch Covid-19 như hiện tại, nhiều chị em có thói quen mua vô số thức ăn trong một lần và dùng dần sau đó. Vậy làm cách nào để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài? Hãy cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới khám phá nhé!

Trước tình hình dịch Covid-19 như hiện tại, nhiều chị em có thói quen mua vô số thức ăn trong một lần và dùng dần sau đó. Vậy làm cách nào để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài? Hãy cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới khám phá nhé!

[yarpp]

Mới đây trên một diễn đàn nổi tiếng, chị H.H đã có bài viết chia sẻ bí quyết của mình về vấn để cách bảo quản thực phẩm trong thời kỳ giãn cách xã hội. Nhanh chóng, chủ đề này đã nhận được sự quan tâm đông đảo chị em.

bao quan thưc pham
Bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ, đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, tiết kiệm thời gian. (Ảnh: Sohu)

Đi chợ trong thời kỳ giãn cách

Trong những ngày qua, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, khi có thông tin thành phố sẽ giãn cách xã hội trong 2 tuần, bắt đầu từ 0h ngày 9/7/2021, nhiều người đã nhanh chóng đổ xô tới các trung tâm thương mại, cửa hàng thực phẩm… để mua đồ ăn về tích trữ. Trên thực tế, không cần phải đi đâu xa xôi, ngay tại gia đình, chúng ta hoàn toàn có thể “đi chợ online” để sắm mọi thứ mình cần. Theo lời khuyên từ chị H, trước khi mua thêm thực phẩm chúng ta cần kiểm tra tủ lạnh một vòng xem thử các nguyên liệu nào cần ưu tiên mua trước, sản phẩm nào còn dư…

len danh sach thuc pham
Việc ghi sẵn danh sách thực phẩm cần mua ra để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm tiền. (Ảnh: Webtretho)

Từ đây, chúng ta bắt đầu lên danh sách những thứ cần mua đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của gia đình. Trong đó, tốt nhất chúng ta nên mua số lượng thức ăn hợp lý dùng đủ cho các thành viên trong vòng 1 tuần, khi gần hết lại lên danh sách mua tiếp. Vấn đề lúc này chỉ là cách bảo quản thực phẩm sao cho đúng mà thôi.

Sơ chế thực phẩm

Theo lời chị H, mỗi loại thức ăn sẽ có khung thời gian sử dụng phù hợp bởi để lâu chúng sẽ hư hỏng, biến chất. Ví dụ như ra ăn lá nên chỉ để trong vòng từ 2-3 ngày. Lúc mua về, chúng ta cần sơ chế, rửa sạch, quay ráo và chia thành từng hộp. Khi chế biến, chúng ta chỉ cần lấy ra từng hộp và nấu nướng. Ngoài ra, với lại loại hoa quả, cần rửa sạch và cất riêng. Điều chú ý là chúng nên được để vào những hộp có nút thông hơi và cho vào tủ lạnh.

bao quan thuc pham
Tính toán số lượng hợp lý để đủ ăn trong 1 tuần. (Ảnh: Hoàng Hằng/Yêu bếp)

Tuy nhiên, một số loại củ quả như khoai, bí đỏ, bí đao… bạn chỉ cần để dưới gầm tủ gần cửa thông gió, lót bìa giấy phía dưới là có thể bảo quản thực phẩm được lâu dài. Nếu trong trường hợp đã cắt gọt rồi thì chúng ta nên bỏ trong hộp và nấu dần trong 2-3 ngày.

Lên thực đơn và chế biến trước

Ngoài việc bảo quản thực phẩm, trong quá trình chế biến thức ăn, nhiều chị em thường khá mất công trong việc nấu nước dùng. Theo lời chị H, để tiết kiệm thời gian, công sức, với các món nước, chúng ta có thể ninh xương một lượng lớn. Sau khi để nguội, các mẹ nên chia vào từng hộp 1 lít và trữ đông để dùng dần. Ngoài ra, việc lên thực đơn luân phiên và đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa thực phẩm (tránh hư hỏng), đồng thời sẽ giúp các thành viên trong gia đình ngon miệng hơn.

Nấu ăn

Chị H cho biết, gia đình mình lâu nay nấu nướng thiên về các món hấp, chiên xào đơn giản, ngon miệng nhưng vẫn đảm bảo “tháp dinh dưỡng” cho các thành viên. Để tiết kiệm thời gian, chị H không chỉ chia sẵn thực phẩm mà chia luôn cả gia vị thành từng gói để đẩy nhanh công việc bếp núc. Ví dụ như các loại gia vị khi nấu canh chị sẽ dùng các hộp nhỏ xíu để đựng. Hay như nấu thịt gà rang gừng, chị sẽ để ngoài nguyên liệu chính kèm thêm một hộp nhỏ hành khô cộng với gừng băm nhỏ.

bao quan thuc pham
Việc sơ chế và bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp chị em tiết kiệm thời gian khi nấu nướng. (Ảnh: Sohu)

Nhờ cách làm kể trên, chị H cho biết bản thân mình chỉ cần đi chợ 1 lần/tuần. Bên cạnh đó, nhờ cách đầu tư thời gian sơ chế, bạn có thể nấu nướng rất nhanh chóng, trung bình chỉ mất khoảng 20-40 phút cho một bữa ăn tươm.

Trên đây là một số gợi ý của chị H trong việc đi chợ trong thời kỳ giãn cách, ngoài ra bạn có cách đi chợ, bảo quản thực phẩm nấu ăn nào hay ho khác thì hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!

Nguồn: Tổng hợp