Mẹo giữ lồng đèn bí ngô tươi suốt mùa Halloween

Dùng gói hút ẩm hay bôi vaseline có thể giúp đèn lồng bí ngô mùa Halloween (jack-o'-lantern) tươi trong 7 ngày. 


Bí ngô (bí đỏ) là thứ đồ trang trí không thể thiếu mùa Halloween. Những ngày cuối tháng 10, lồng đèn bí ngô nhựa (hay còn được gọi là jack-o'-lantern) là một trong những thứ bán chạy nhất ở các tiệm đồ hóa trang bởi chúng vừa tiện, vừa có thể để dành cho mùa sau. Tuy nhiên, nếu có thời gian thì tự tay làm chiếc lồng đèn bằng quả bí ngô tươi để trang trí sẽ thú vị hơn nhiều. Đồng thời, bạn chỉ việc làm theo các bước sau là có thể bảo quản chiếc lồng đèn tươi mới suốt mùa lễ hội.

Ngâm trong chất tẩy trắng

Sau khi rửa bí ngô đã điêu khắc bằng nước sạch, bạn ngâm nó trong dung dịch nước tẩy (thường được dùng để tẩy quần áo) pha với nước lạnh trong vòng 2-3 phút thì vớt ra, để ráo. Sodium hypochlorite trong nước tẩy có thể giết chết các vi sinh vật làm thối bí ngô, đồng thời giữ cho nó trong tình trạng khô ráo, không chảy nhớt trong thời gian tối đa một tuần lễ. Lưu ý, bạn phải nhấn chìm toàn bộ quả bí trong xô nước, và vì nước tẩy chứa thành phần hóa học không tốt cho da nên bạn buộc phải đeo găng tay cao su khi làm cho an toàn.

Dùng vaseline

Tương tự khi da bị khô và nứt nẻ, vaseline cũng có thể giúp quả bí không bị nhăn nheo, héo ở vết cắt. Nó cũng là chất chống nước nên có tác dụng như một lớp màng mỏng, làm tách biệt độ ẩm tự nhiên trong bí tươi với độ ẩm trong không khí, làm chậm quá trình oxy hóa. Bạn cũng nên đeo găng tay nylon khi làm để không bị nhăn da tay. Ngoài ra, tiết kiệm hơn thì bạn có thể thay thế vaseline bằng dầu ăn, dầu ô liu đều được, bởi chúng có chung một tác dụng là giữ ẩm. Sau khi ngâm trong dung dịch nước tẩy, chỉ cần thoa vaseline, dầu ăn hay dầu ô liu lên các vết cắt hở là xong.

Dùng gói hút ẩm

Nếu không dùng bất kỳ biện pháp xử lý nào thỉ chỉ cần để tầm một ngày ngoài không khí, ở nhiệt độ thường cũng đủ khiến chiếc đèn lồng bí ngô tươi của bạn bốc mùi. Vì vậy, một gói hút ẩm là gợi ý không tồi để xua đi mùi kỳ lạ phát sinh từ bên trong ruột bí, giảm ẩm mốc đáng kể. Kết hợp ngâm trong dung dịch chất tẩy trắng, bôi vaseline, cuối cùng là cho thêm hạt chống ẩm vào bên trong là có thể giữ được quả bí suốt mùa Halloween mà không sợ hỏng hay bị côn trùng bu xung quanh. Bên cạnh đó, nếu đặt lồng đèn ở một nơi khô ráo, hoặc nền nhà sạch thì sẽ giúp nó lâu bị nhũn hơn.