Mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ mới 11 tuổi

Mới đây, các y bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tiến hành mổ đẻ cấp cứu thành công sản phụ mới 11 tuổi.

Mới đây, các y bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tiến hành mổ đẻ cấp cứu thành công sản phụ mới 11 tuổi.


Được biết, sản phụ H.T.A.R. có chồng là H.V.P. (Ảnh: afamily)

Cụ thể, vào trưa ngày 12/10, ê kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã tiến hành mổ đẻ cho một sản phụ sinh năm 2010. Cụ thể, người mẹ trẻ này là H.T.A.R, cao 1,47m, nặng 45kg, là người dân tộc Vân Kiều ở thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng. Trước đó, vào ngày 11/10, em nhập viện với dấu hiệu chuyển dạ khi mang thai khoảng 34-35 tuần.

Qua thăm khám, các bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lỗ trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

Trước tình hình kể trên, các y bác sĩ đã đưa ra hai phương án. Một là mổ đẻ tại cơ sở y tế này nhưng vì sản phụ quá nhỏ, cơ thể chưa kịp phát triển, thai còn non thái, nhẹ cân thì em bé sinh ra sẽ khó nuôi. Phương án thứ 2 là chuyển tuyến trên thì nguy cơ tử vong là rất cao vì di chuyển một quãng đường dài từ thị trấn Khe Sanh về thành phố Đông Hà.

Sau cùng, các y bác sĩ đã tiến hành mổ đẻ cho sản phụ kể trên. Quá trình phẫu thuật thành công, các bác sĩ đã cứu được cả mẹ và con. Sau khi ra khỏi bụng mẹ, em bé nặng 2,5kg có dấu hiệu bị ngạt. Nhưng nhờ được hồi sức kịp thời, hiện nay sức khỏe em và mẹ đã ổn định. Không chỉ vậy, em còn có thể bú mẹ bình thường, không phải dùng sữa ngoài.

Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên quá trình mang thai H.T.A.R chưa từng đi khám, không có điều kiện ăn uống đầy đủ. (Ảnh: afamily)

Theo thông tin từ báo Pháp luật và Bạn đọc, theo giấy tờ tùy thân, sản phụ R sinh năm 2010 nhưng thực tế thì bệnh viện không nắm được. Theo nhận diện bề ngoài, sản phụ R tuy nhỏ nhắn nhưng các bác sĩ dự đoán có thể già dặn hơn số tuổi như khai báo.

Hiện tại vụ việc mổ đẻ cho sản phụ 11 tuổi kể trên vẫn đang nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Bạn thấy như thế nào về sự việc này, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Nguồn: Tổng hợp