Muốn có con nhưng không thích lấy chồng, được không?

29 tuổi, nhiều gánh nặng trên vai, không thích đời sống hôn nhân, vậy tôi muốn có con nhưng không thích có chồng được không?

29 tuổi, nhiều gánh nặng trên vai, không thích đời sống hôn nhân, vậy tôi muốn có con nhưng không thích có chồng được không?

[yarpp]
Một cuộc hôn nhân có thành công hay không, phải dựa vào tâm ý của cả hai. Còn nếu cuộc sống hôn nhân không vui vẻ hoặc cảm thấy không muốn kết hôn thì cũng chẳng sao, miễn là bạn vẫn sống tốt.

Muốn có con nhưng không thích… có chồng

"Có rất nhiều quyết định dẫn đến việc nhiều cô gái có con nhưng không có chồng. Có người rơi vào “đường cùng”, có người dại dột, hoàn cảnh, có bạn lại “chạy đua theo mốt”…  Với tôi, đó chính là quyết định mà mình ấp ủ, nung nấu từ rất lâu, từ khi bắt đầu biết yêu.

Tôi không thích chuyện lấy chồng dù rằng “đũa có đôi” thì vẫn hơn. Nghĩ đến viễn cảnh người phụ nữ tất bật nơi công sở với bao áp lực, về nhà chăm con, chăm chồng rồi lo trách nhiệm họ hàng nội ngoại hai bên làm tôi thực sự ái ngại. Đặc biệt nhất là áp lực làm dâu trước những mẹ chồng khắt khe khiến tôi thực sự sợ hãi.

Không thích lấy chồng, nhưng tôi lại thích làm mẹ và nuôi dạy con. Đó không phải là “tấm bảo hiểm” khi về già mà chính xác tôi muốn tận hưởng thiên chức làm mẹ. Vậy là tôi dự định sẽ có con với người tôi yêu hoặc “xin giống”.... Sau đó, tôi sẽ tự sinh nở và nuôi dạy đứa trẻ thành người tử tế. Tôi tin với điều kiện kinh tế hiện tại, khả năng của mình, tôi hoàn toàn có thể làm tốt những việc này. Đầu óc tôi chỉ hình dung được tới đó. Nhưng tôi rất muốn làm vậy, tôi có “bệnh hoạn” quá không?"

Câu chuyện không mới

Câu chuyện kể trên đó chính là tâm sự của một nữ độc giả gửi về cho BBT Phụ nữ thế hệ mới. Có thể nói, trong thời gian qua, đây là chủ đề “mới nhưng không mới”.

Tìm một người chỉ để kết hôn rồi sinh con, duy trì nòi giống và gặp được một người mà mình muốn kết hôn, cùng nắm tay vượt qua mọi chuyện, đây là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Mới đây thôi, câu chuyện Á hậu Diễm Châu tự bỏ tiền túi để thụ tinh trong ống nghiệm để sinh có 2 con gái lai Tây khiến dân mạng trầm trồ. Trên trang cá nhân, cô bày tỏ: "Nếu có 1 người đàn ông xứng đáng thì mình nên. Còn nếu gặp phải 1 thằng đàn ông tồi thì bạn cũng đừng tiếc rẻ".

Được biết, Diễm Châu rất thích trẻ em. Hiện tại, cô đang nuôi dưỡng 2 con trai và muốn có thêm con gái. Bên cạnh đó, không có thời gian hẹn hò nên cô đã làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền để sang Thái thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Thế nhưng quyết định này của Diễm Châu cũng gây ra không ít tranh cãi trên mạng xã hội. Có người cho rằng, việc sinh con không cần lấy chồng như vậy là trái quy luật, sinh ra nhiều xáo trộn. Ý kiến khác lại rất ủng hộ khi phụ nữ làm chủ cuộc sống của mình.

Trước Diễm Châu, cô gái Ngọc Linh 30 tuổi ở Hải Phòng từng gây chú ý trên mạng xã hội khi quyết định “có con nhưng không lấy chồng”. Cụ thể, học xong đại học, đi làm ổn định nhưng cô lại không muốn kết hôn. Vậy là bạn nữ này đã đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tham vấn bác sĩ về thủ tục xin tinh trùng để sinh con.

Thấy cô gái vẫn còn trẻ, các bác sĩ không đồng ý và khuyên cô về nhà suy nghĩ lại. Sau đó, cô gái lại tiếp tục đến viện trình bày nguyện vọng, lần này có mẹ đẻ đi cùng. Sau khi nghe nguyện vọng và được sự đồng ý của gia đình, các bác sĩ đồng ý làm thụ tinh ống nghiệm cho cô từ trứng tự thân và mẫu tinh trùng hiến.

Được biết, chuyện như cô gái Ngọc Linh là không hiếm gặp. Theo bác sĩ Đỗ Thùy Hương, làm việc tại Trung tâm nói trên cho biết: “Nhiều phụ nữ không muốn lập gia đình nhưng sẵn sàng sinh con cho riêng mình", bác sĩ Hương nói.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chuyển phôi cho bệnh nhân. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Có thể nói, việc quyết định muốn có con nhưng không muốn lấy chồng của các chị em là không hiếm. Nhiều ý kiến cho rằng, trước khi đưa ra quyết định nào mỗi chúng ta cần suy nghĩ kỹ về khả năng, lường trước những khó khăn và sự sẵn sàng của mình để nuôi dạy con thật tốt. Vấn đề còn lại ở đây chỉ là bạn muốn như thế nào mà thôi bởi cuộc đời này chỉ một.

Nguồn: Tổng hợp