Mỹ hoàn thành tiêm chủng hơn 100 triệu người

Giới chức y tế Mỹ đã phân phối gần 313 triệu mũi vaccine Covid-19, trong đó gần 105 triệu dân đã được tiêm xong hai mũi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 2/5 thông báo nước này đã phân phối 312.509.575 mũi vaccine Covid-19 và tiêm tổng cộng 245.591.469 mũi cho người dân.

Trong số này, hơn 147 triệu người được tiêm ít nhất một mũi theo liệu trình hai mũi tiêm, gần 104,8 triệu người đã hoàn tất tiêm chủng Covid-19. Số người hoàn thành tiêm chủng của Mỹ hiện chiếm khoảng 31,5% dân số nước này.

Các loại vaccine covid-19 được CDC thống kê gồm sản phẩm của Moderna và Pfizer Inc/BioNTech với liệu trình hai mũi, cùng vaccine một mũi của Johnson&Johnson.

Bác sĩ mặc áo siêu nhân tiêm vaccine cho cụ ông 101 tuổi ở Collegeville thuộc bang Pennsylvania, Mỹ, ngày 30/4. Ảnh: Reuters.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 33 triệu ca nhiễm và hơn 591.000 người tử vong. Nỗ lực tiêm vaccine đưa Mỹ từ một nước bị chỉ trích là phản ứng tồi tệ trước đại dịch thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine covid-19 tại Mỹ được Tổng thống Joe Biden thúc đẩy sau khi nhậm chức nhằm giúp nước này đẩy lùi đại dịch. Biden được cho không ngừng thúc ép đội ngũ cố vấn tìm cách cải thiện phản ứng của các cơ quan liên bang trước Covid-19.

Quân đội Mỹ và Cơ quan Đối phó Tình trạng Khẩn cấp Liên bang nhận lệnh hỗ trợ công tác tiêm vaccine Covid-19. Tổng thống Biden còn thành lập chương trình dược phẩm liên bang và cấp ngân sách cho các trung tâm y tế cộng đồng nhằm tăng tối đa khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 của dân chúng.

Sau 100 ngày Biden nhậm chức, nước Mỹ đang đứng trước “khủng hoảng thừa” vaccine khi nhiều bang không sử dụng hết số vaccine Covid-19 được cấp và phải cân nhắc giải pháp xử lý số sản phẩm tồn đọng, trong khi dân chúng chần chừ tiêm do thông tin sai lệch và tâm lý mệt mỏi vì đại dịch.

Giới chức nhiều bang phải tự tìm cách giải quyết tình hình, bao gồm cử bác sĩ và người có uy tín tuyên truyền cho dân chúng về lợi ích của tiêm vaccine Covid-19.

Theo Vnexpress