Nam Cường bức xúc với những gia đình cứ bắt con tham gia các cuộc thi tìm kiếm tài năng

Trong tập 106 Phụ nữ ngày nay phát sóng lúc 17g chủ nhật ngày 19/4 trên kênh THVL1, ca sĩ Nam Cường đã vô cùng bức xúc với những ông bố bà mẹ đặt quá nhiều kì vọng lên con cái khiến con trẻ đánh mất tuổi thơ đáng quý.

Phụ nữ ngày nay tập 106 với chủ đề “Khi kỳ vọng của cha mẹ là gánh nặng của con” chào đón sự tham gia của diễn viên Hạnh Thuý, ca sĩ Nam Cường và chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân. Khi được MC Liêu Hà Trinh đặt câu hỏi: “Không biết các anh chị có từng bao giờ đặt những kỳ vọng quá cao cho con mình không?”, diễn viên Hạnh Thuý đã vô cùng thẳng thắn chia sẻ: “Thật sự là Thuý không bắt ép con mình, nhưng trong lòng mình thì luôn có một sự mơ ước. Ví như khi đi học về, con mình khoe được 8 điểm toán thì Thuý lại nghĩ trong đầu nếu được 9 điểm thì sẽ tốt hơn. Hay khi bé được điểm 9 thì Thuý lại mong con đạt được điểm 10. Dĩ nhiên là Thuý không nói thẳng trực tiếp với con, nhưng sâu trong lòng mình vẫn mong con mình đạt những thành tích cao hơn thì sau này cuộc sống với con sẽ dễ dàng hơn.”

Hạnh Thuý và Nam Cường

Ngay sau đó, ông bố trẻ Nam Cường trải lòng: “Ngày xưa thì Cường cũng từng bị áp lực là phải được điểm như thế này, vào lớp chuyên, trường điểm của thành phố nên khi lớn lên và có con, Cường cũng ý thức được việc không nên gây những áp lực cho con mình. Và Cường cũng rất sợ con mình sẽ trở thành người viết tiếp ước mơ, hoài bão của cha mẹ đã bỏ dỡ mà không được sống đúng với những gì nó yêu thích, đam mê.”

Tuy nhiên, Liêu Hà Trinh tiếp tục khai thác sâu hơn chủ đề khi nhận định: “Các bé giống như những cây non vậy, rất cần những cái khung để có thể mọc thẳng. Nếu nói cha mẹ không đặt kỳ vọng với con thì có phải mình đã quá dễ dãi với các bé không?” Diễn viên Hạnh Thuý chia sẻ quan điểm của mình: “Thuý đã từng đọc nhiều bài báo về những thiên tài hay những thần đồng, đa số họ đều nhìn nhận rằng nhờ cha mẹ họ đã nghiêm khắc dạy dỗ nên họ mới có được thành công như ngày hôm nay. Vì vậy, Thuý nghĩ rằng nếu sự kỳ vọng, gắn liền với sự hà khắc nhưng có phương pháp thì cũng rất hợp lý. Ví như mình có thể sắp xếp thời gian biểu học cho các bé chẳng hạn, cũng là một sự khuôn phép để các bé phát triển.”

MC Liêu Hà Trinh

Chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân tiếp lời: “Đối với Quân thì việc xây dựng thời gian biểu học là một sự chuẩn bị cho tương lai rất tốt nhưng đánh mất hiện tại. Dù gì các bé vẫn còn rất nhỏ, chúng ta cũng nên trau dồi thêm cho các bé những kĩ năng mềm khác và giúp các bé được tiếp xúc, làm quen với thế giới bên ngoài nữa. Như Hà Trinh có ví von lúc nãy là các bé như những cây non đó, nhưng đó là cây non nào, vì mỗi loại cây lại có một khung khác nhau. Những ông bố bà mẹ cũng cần phải biết con mình cần gì, thiếu gì để có những cách nuôi dạy phù hợp.”

Chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân

Lắng nghe những chia sẻ từ chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân, Nam Cường phấn khởi: “Hiện tại Cường cảm thấy hướng nuôi dạy con của mình vẫn đang đúng khi có cả sự răn đe và sự mềm mại. Tuy nhiên, sau những chia sẻ từ anh Quân, Cường công nhận rằng ngày xưa anh chị em mình chỉ bị áp lực từ điểm số, nhưng bây giờ các bé còn chịu áp lực bởi những cuộc thi tìm kiếm tài năng nhí trên truyền hình. Cường nói thật Cường nhìn các bé chạy đôn chạy đáo học các môn năng khiếu mà Cường thấy thương luôn đó.”

Hạnh Thuý đồng tình: “Thuý cũng có cùng suy nghĩ. Đối với Thuý thì những môn năng khiếu nếu con mình muốn học, Thuý sẽ ủng hộ. Còn nếu con không thích thì mình cũng không ép. Ít nhất đến bây giờ, Thuý thấy rằng con mình tuy không bằng người ta nhưng đã rất mạnh mẽ và chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình.”

Kết thúc chương trình, chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân cũng đưa ra những lời khuyên cho các ông bố, bà mẹ về cách nuôi dạy con: “Đầu tiên các bậc làm cha làm mẹ cần phải xác định năng lực của con để có những kỳ vọng phù hợp. Bên cạnh đó, luôn tập cách lắng nghe những nguyện vọng, suy nghĩ của con cái, đừng tước đoạt đi tuổi thơ đáng giá của các bé. Quan trọng rằng hãy biến những kỳ vọng thành động lực để con có thể phát triển hết khả năng của mình.”

Phụ nữ ngày nay phát sóng lúc 17g chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp cùng Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.