Nghệ nhân tranh cát Ý Lan giấu gia đình vì gặp khó khăn trong quá trình tìm cát

Với chương trình “Phụ nữ quyền năng” tuần này, khán gỉa sẽ được gặp gỡ nghệ nhân tranh cát Ý Lan –người khai sinh ra dòng tranh cát đặc biệt khiến bao người Việt Nam tự hào bởi đôi tay “vàng” tạo ra những kiệt tác cùng nghệ nhân quốc gia ngành kim hoàn Hồ Thị Thanh Hương- người được mệnh danh là “nữ hoàng ngọc trai”.

Xem thêm:

Nghệ nhân tranh cát Ý Lan

Chưa học qua một trường lớp hội họa nào, nghệ nhân tranh cát Ý Lan đến với nghệ thuật tranh cát một cách tình cờ. Trong một lần về quê chồng dạo bờ biển, chị cũng như bao người khác lấy cát về cắm hoa. Nhưng không ngờ khi đổ cát vào bình thấy màu cát hoà quyện vào nhau cảm thấy tuyệt diệu nên chị đã nảy sinh ra ý tưởng đi tìm các màu cát khác nhau về để tạo thành những bức tranh.

Bởi niềm đam mê mãnh liệt và năng khiếu bẩm sinh, nghệ nhân Ý Lan chính là người đầu tiên khởi xướng môn nghệ thuật độc đáo này từ những hạt cát vô tri vô giác. Chính vì thế, chị đã lặn lội, tìm tòi những màu cát khác nhau từ trên rừng xuống biển. Đó cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất của chị để có được một bộ sưu tập màu cát khác nhau.

 

Chia sẻ về những khó khăn trong thời gian tìm màu cát, chị chia sẻ: “Trong những năm đầu bắt đầu đi tìm cát, tôi chỉ đi có một mình, có một lần leo lên núi khi nhìn thấy một màu cát rất sáng và đẹp nên hăng hái quyết tâm lấy cho bằng được. Đến khi leo lên đến nơi đến lúc xuống mới phát hiện mình đang ở trên núi với độ cao rất cao và không biết cách làm cách nào để xuống được dưới. Thế là tôi hái lá cây lót xuống dưới rồi trượt xuống. Đôi khi trên đường đi gặp phải ổ rắn, một mình trong rừng hay do mải mê đi tìm cát quá mà không biết mình đã đi những đường nào”. Và từ năm 2000 đến năm 2004 chị đã tìm ra 33 màu cát và được tặng Kỷ lục Guinness Việt Nam. Năm 2008 chị lại tiếp tục tự phá kỉ lục khi tìm ra 88 màu cát khác nhau và tiếp tục ghi danh vào sách kỷ lục ASEAN.

Với sự khéo léo tỉ mỉ, từng hạt cát đã được bàn tay của nghệ nhân Ý Lan biến thành những bức tranh khác nhau đầy sống động. Tính cho đến nay, chị đã có rất nhiều giải thưởng lớn trong, ngoài nước và được nhiều khách quốc tế yêu thích. Bên cạnh tài năng, nghệ nhân Ý Lan còn có trái tim nhân ái giúp đỡ các trẻ em có khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn bằng cách truyền nghề làm tranh cát lại cho các em, tạo công ăn việc làm cho các em bước vào nghề. “Từ nhỏ tôi luôn nhớ lời Ngoại dạy là mỗi khi ăn phải nhớ đến những người khó khăn bên ngoài, nên khi có điều kiện tôi luôn cố gắng giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Giờ đây, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn khi giúp được các em khuyết tật có cái nghề làm tranh cát để giúp đỡ được gia đình. Và đến nay, tôi đã có một chương trình riêng đó là “Nụ cười xuân” chuyên bán đấu giá tranh để quyên góp ủng hộ giúp đỡ các em có cuộc sống tốt hơn và đến nay đã là 12 năm”.

Doanh nhân Hồ Thị Thanh Hương

Còn doanh nhân Hồ Thị Thanh Hương- chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Du lịch Tư vấn Đầu tư BĐS Đồng Đội Phú Quốc- được biết đến là người phụ nữ giàu nghị lực và tràn đầy tấm lòng bao dung. Có lẽ cuộc đời đã dạy cho chị biết đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, biết san sẻ tình nhân ái đến muôn nơi.  Năm 2004, sau khi hôn nhân đổ vỡ, Hồ Thị Thanh Hương đã rời quê hương Bình Định đi ra đảo Phú Quốc – Kiên Giang lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Hành trang khi ấy không chỉ là lòng nhiệt huyết, hăm hở lên đường mà còn là nặng gánh gia đình bởi cơm áo gạo tiền. Nhưng với bản tính hay làm, lại chịu thương chịu khó nên dần dần chị cũng thích nghi với cuộc sống mới.

Sau khi cố gắng đầy đủ bữa cơm cho con, chị lại thôi thúc mình phải làm được điều gì đó để mình và các con có cuộc sống ổn định hơn. Năm 2007 khi bất động sản Phú Quốc khởi sắc nên chị bắt đầu đi học dần dần. Năm 2008 chị có được căn nhà đầu tiên, sau đó chị lại dần dần tiếp tục nuôi giấc mơ về ngọc trai. Sau 3 năm cố gắng, nữ doanh nhân Hồ Thị Thanh Hương tiếp tục gánh trên vai sứ mệnh đưa công ty ngày một phát triển trong cương vị Chủ tịch HĐQT – TGĐ Công ty Đồng đội Phú Quốc.

Lãnh đạo một công ty thành công song chị không hề ky cóp cho riêng mình. Hàng năm, chị vẫn miệt mài với những chuyến thiện nguyện lên tới hàng tỷ đồng bất kể ngày đêm. Nghe ở đâu có người khó khăn chị lại tìm đến. Dù bận rộn đến máy, chị vẫn dành thời gian giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, thăm tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ cho cựu tù binh về Phú Quốc thăm và tìm mộ đồng đội, chăm lo hương khói cho những phần mộ liệt sĩ, mổ mắt cho những người khó khăn… Bởi vì chị từng là trẻ mồ côi, thiếu thốn mọi thứ nên thường xuyên bị sự coi thường của mọi người xung quanh, chính vì vậy giờ đây khi gặp những em có tài nhưng lại có hoàn cảnh nào đó thiệt thòi thì chị sẵn sàng dang tay giúp đỡ và nhận làm con nuôi. Đặc biệt trong chương trình “Phụ nữ Quyền năng” lần này còn có khách mời đặc biệt là con trai nuôi của chị là Hồ Gia Hùng và chàng ca sĩ này đã hát tặng khán giả ca khúc “Đời” trong bộ phim “Ván cờ đời” mà chị Hồ Thanh Hương lần đầu đóng vai trò nhà sản xuất vừa được giới thiệu ra mắt khán giả.