Nghệ thuật của sự tha thứ

Một số người có thể dễ dàng tha thứ cho người khác, nhưng với hầu hết chúng ta, sự tha thứ cần một chút thời gian. Bạn đã bao giờ phải “đấu tranh” với việc tha thứ cho lỗi lầm của ai đó hoặc gây dựng lại niềm tin của bản thân với mọi người sau khi nó bị phá vỡ? Tha thứ hoặc chẳng bao giờ còn nói chuyện, bạn chọn điều gì?

Điều khó khăn nhất và cũng dễ dàng nhất trong cuộc sống này chính là sự tha thứ. Tha thứ cho người khác và cho cả chính mình! Sao lại thế? Bởi bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để biết rằng tha thứ là điều vô cùng cần thiết. Và một khi đã hiểu ra được điều đó, bạn có thể dễ dàng tha thứ cho những sai lầm của người khác. Bởi sau tất cả, sự bình yên mà bạn mong muốn mới là điều trân quý nhất giữa dòng đời mải miết này!

Con người là những sinh vật phức tạp. Cho dù ý định của bạn có tốt đến đâu, bạn cũng chẳng thể đảm bảo rằng bản thân sẽ không bao giờ làm tổn thương những người mà bạn yêu quý. Tùy từng mức độ mà sự tổn thương đó gây ra, có thể khiến mối quan hệ trở nên xấu đi. Tất nhiên, ở chiều hướng ngược lại, bạn cũng sẽ cảm thấy “khó chịu” bởi một số hành động và lời nói từ những người bạn tin tưởng và yêu thương. Và khi bạn cảm thấy mình đã làm điều gì đó sai, đó là lúc mọi thứ trở nên khó khăn.

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều đã từng ít nhất một lần bị cuốn vào những tình huống mà ở đó chúng ta phải chịu trách nhiệm cho những hành động và cả lời nói có thể làm tổn thương đến người khác (dù vô tình hay cố ý). Nhưng đó vẫn chưa phải điều tồi tệ nhất. Tồi tệ nhất là khi chính

chúng ta thậm chí không hề nhận ra mình đã làm tổn thương ai đó. Và đó cũng là lúc bức tường vô hình giữa hai người dần được hình thành.

Bạn biết đấy, ai rồi cũng sẽ phải mắc những sai lầm. Và sự tha thứ gần như là giải pháp duy nhất trong trường hợp này, nếu bạn vẫn muốn duy trì một mối quan hệ. Một người làm điều gì đó mà đối với bạn là khó có thể chấp nhận được. Vậy bạn sẽ để bản thân chịu đựng sự tức giận đó trong bao lâu? Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Cả bạn và người đó chẳng thể chui vào trong cỗ máy thời gian để thay đổi những gì mình đã nói và đã làm. Tha thứ cho họ sẽ là cách tốt nhất, có lợi cho họ và cho chính bạn. Trong vòng vài phút, hãy tưởng tượng rằng bạn đã hoàn toàn tha thứ cho một người nào đó. Bạn không ghét cũng chẳng giận bất cứ ai. Và sau đó, điều bạn nhận được sẽ là những rung cảm về sự bình yên trong tâm hồn. Có phải sự bình yên ấy rất xứng đáng để đánh đổi?

Sau khi đã tha thứ cho người khác, bạn cần học cách tha thứ cho chính mình. Chỉ cần tha thứ cho bản thân về bất cứ điều gì bạn cảm thấy rằng mình có lỗi. Bạn phải biết rằng, tất cả những gì bạn đang giữ trong lòng chỉ là một phần của quá khứ. Nó không quyết định hiện tại và cũng chẳng phải tương lai của bạn. Vậy tại sao bạn lại để điều đó, những thứ cũ kỹ của sai lầm ấy, lấy mất đi sự vô tư của tuổi trẻ của bạn ở ngày hôm nay?

Sự tức giận và cảm giác hối lỗi có thể phá hủy cả hiện tại và tương lai của chúng ta. Tất cả những gì nó cần là một “mồi lừa”! Do đó, bạn cần kiểm soát cảm xúc của mình trước khi chúng có cơ hội đó. Vậy bằng cách nào để bạn kiểm soát cảm xúc của mình? Chỉ cần một trái tim bình yên và biết tha thứ!

Sự giận dữ và cảm giác hối lỗi với chính mình cũng sẽ cản trở bạn tiến lên trong cuộc sống. Chúng giống như hai con “mãnh thú”, sẵn sàng giương nanh vuốt để nuốt chửng hoặc ít nhất cũng khiến bạn tê liệt. Hãy hỏi bản thân xem bạn có thực sự muốn sự bình yên và hạnh phúc của mình bị ăn mòn bởi những cảm giác khó chịu đó? Không, phải không nào? Vậy hãy tha thứ cho người khác và cho chính mình, nếu bạn thực sự muốn làm điều gì đó tốt đẹp từ cuộc sống của mình.

Có thể việc tha thứ cho hành động sai lầm của một người sẽ thật khó khăn, đặc biệt khi chính bản thân mình là người mắc lỗi. Nhưng như đã nói, đâu có điều tốt đẹp nào đến một cách dễ dàng! Tất cả những điều này đang khiến bạn tiêu tốn năng lượng của mình để tạo ra sự ghét bỏ. Đừng lãng phí năng lượng đó! Những gì bạn phải làm bây giờ là hướng năng lượng của bạn vào điều gì đó sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn và mang lại cho bạn một điều tốt đẹp trong tương lai.

Sự tha thứ không phải điều muốn nói là sẽ thực hiện được. Tâm trí bạn, được nuôi dưỡng bởi tất cả những cảm xúc tiêu cực trước đó, sẽ không chấp nhận sự yên bình ngay lập tức. Do đó, hãy dành cho mình vài phút mỗi ngày và nhắc nhở bản thân rằng mọi người đều có những lỗi lầm và chỉ cần sự tha thứ, bạn sẽ cảm thấy yên bình hơn, thậm chí có thể cứu vãn cả một mối quan hệ. Cảm giác hạnh phúc sau đó sẽ không thể diễn tả được. Hãy nhốt vào lồng con “quái vật” mang tên “bản ngã” bằng suy nghĩ tha thứ sẽ làm người khác trưởng thành hơn.

Cuộc sống là cuộc chơi mà ở đó, stress và những điều không hay thường xuyên ập đến. Bạn là người thành công thực sự nếu bạn đạt được sự yên bình bởi vì đó là tất cả những gì linh hồn chúng ta cần. Do đó, bạn tôi à, chỉ tha thứ cho chính bản thân bạn bởi một khoảnh khắc của sự tha thứ là một ngàn khoảnh khắc hạnh phúc khác.

Theo: STYLE Magazine