Ngoài thịt chó, Tết Kỷ Hợi 2019 nên kiêng kị những món gì?

Chuyên gia đã bật mí các món ăn nên kiêng kị trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.

Trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, những món ăn nào được khuyên nên kiêng để có được may mắn cả năm?

Mâm cỗ Tết Việt Nam bao giờ cũng thịnh soạn, nhiều màu sắc, với các bát, đĩa cao, thấp, đầy, vơi khác nhau. Màu xanh của bánh chưng chen lẫn màu xôi gấc đỏ tươi, miếng măng màu vàng, chiếc nấm hương như chiếc dù xinh xinh, đĩa giò lụa hồng hồng…

 

Thịt cho là món không nên ăn trong dịp Tết. Ảnh minh họa. Nguồn IT

Người Việt Nam có từ ghép là ăn cỗ, bởi có nghèo đến đâu, Tết cũng phải có mâm cỗ. Trước hết là để cúng ông bà, tổ tiên, sau nữa là để vui vầy sum họp, có cái “nâng lên đặt xuống” cho con cháu đỡ tủi. Dù ngày nay, ở thành phố lớn, Tết đến, người ta “chơi” Tết còn quan trọng hơn ăn Tết.

Tuy nhiên, trong ngày Tết có những món ăn phải kiêng kị, không được bày biện lên mâm cỗ mà không phải ai cũng biết.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA cho biết, mọi người cho rằng không được ăn thịt chó, thịt vịt, mực hay xôi trắng vào ngày mùng 1 Tết vì nếu ăn những món ăn này họ sẽ gặp những điều không may mắn… Và ngoài những món ăn trên thì chúng ta còn phải kiêng những món ăn nào nữa không?

Thực tế, các món ăn này tuy nhiều đạm, nhiều năng lương, nhưng cái gì cũng có 2 mặt, cái gì đen đủi, xui xẻo thì người ta thường kiêng vào đầu năm: “đen như chó, đen như mực, dốt như vịt …”, do vậy các món ăn này được kiêng kỵ vào đầu năm.

Ngoài ra, người ta cũng có nhiều món kiêng nữa như không ăn ốc vì sợ “ăn ốc nói mò”, không ăn ba ba hay rùa vì sợ “chậm như rùa”, hoặc kiêng ăn lươn vì sợ “thói đời lươn lẹo”, đi thi, đi ký hợp đồng làm ăn lại kiêng ăn chuối vì sợ “trượt vỏ chuối”…

Ngày Tết, người ta thường làm các thứ có màu đỏ (tượng trưng cho sự may mắn, đỏ đắn, rực rỡ, mang yếu tố tích cực) như xôi gấc màu đỏ, rượu đỏ, dưa đỏ, đu đủ đỏ, thanh long đỏ…, kiêng các món ăn có ý nghĩa xui xẻo, đen đúa, có ý nghĩa tiêu cực, ảm đạm.

Theo ông Khanh, việc  kiêng các món ăn ngày Tết thực ra mang nhiều ý nghĩa về phong tục, tập quán, còn về chất lượng các món ăn tùy theo thể trạng riêng của mối người. Nếu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì không chỉ ngày tết, mà vào bất kỳ lúc nào cũng phải kiêng. Ví dụ như các món ăn kiêng co người bị bệnh tiểu đường, bệnh gút, huyết áp.

Ngày Tết, nên ăn vừa đủ, ăn những thứ phù hợp với trạng thái sức khỏe, tránh ăn nhiều thứ quá, cơ thể không hấp thụ hết được sẽ dẫn đến “bội thực”, tiểu đường, béo phì, gút.

* Bài viết về những món ăn kiêng kỵ ngày Tết Kỷ Hợi mang tính chất tham khảo. 

Nguồn: danviet.vn