Nhà hàng Trung Quốc xin lỗi vì cân thực khách

Một nhà hàng Trung Quốc lên tiếng xin lỗi vì đã cân thực khách trước khi bước vào nhà.

Khách hàng đến chuỗi nhà hàng Trung Quốc Chuiyan Fried Beef nổi tiếng ở thành phố Trường Sa, Hồ Nam phải bước lên cân và cung cấp thông tin cá nhân, rồi sau đó nhà hàng sẽ đề xuất các món trong thực đơn dựa trên vóc dáng của họ.

Hướng dẫn viên đề nghị khách hàng gọi các món ăn khác nhau dựa trên trọng lượng của người đó và hàm lượng calo của thực phẩm. Ví dụ, phụ nữ nặng dưới 40 kg được gợi ý ăn món thịt bò và đầu cá, trong khi đàn ông nặng hơn 80 kg được đề xuất các món như thịt lợn hầm.

Các biển báo xung quanh nhà hàng khuyến khích thực khách “tiết kiệm” và “tự dọn đĩa”.

Đối mặt với những chỉ trích trên mạng, Chuiyan Fried Beef cho biết họ chỉ đang cố gắng giúp hạn chế lãng phí thực phẩm. Chuỗi nhà hàng Trung Quốc cho biết khách hàng không bị buộc phải bước lên cân – và mặc dù họ “vô cùng hối hận” về vấn đề gây tranh cãi này, họ vẫn cho phép khách hàng tự cân tại các nhà hàng.

Trung Quốc phát động chiến dịch giảm thiểu lãng phí thực phẩm vào ngày 11/8, khi đất nước đang phải vật lộn với nền kinh tế đang phát triển chậm lại, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19. Quốc gia này cũng đã phải đối mặt với một số cuộc khủng hoảng lương thực trong năm qua, khi lũ lụt kỷ lục phá hủy các vụ lúa và dịch bệnh cúm lợn dẫn đến việc tiêu hủy hàng loạt.

Đài truyền hình nhà nước CCTV báo cáo vào năm 2015 rằng ngành công nghiệp ăn uống của Trung Quốc đã lãng phí từ 17 đến 18 triệu tấn thực phẩm mỗi năm. Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã trích dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc, thái độ tiêu thụ thực phẩm dư thừa là “gây sốc và đáng buồn”.

Chuiyan Fried Beef không phải là nhà hàng Trung Quốc duy nhất thiết lập các quy tắc chặt chẽ hơn về tiêu dùng. Tuần trước, một hiệp hội ăn uống ở trung tâm thành phố Vũ Hán đã vận động để khách hàng gọi món “N-1”, ít hơn một món so với số lượng người dùng bữa.

Các ứng dụng điện thoại thông minh cũng cảnh báo người tạo video có thể bị chặn nếu họ quảng cáo việc ăn uống quá mức.

 

Theo: Dulichvietnam