Nhiều cặp bạn thân cưới nhau dù không yêu đương

Ngày 14/11/2020, 2 cô gái Jay Guercio và Krystle Purificato đã bước xuống lễ đường, trao nhau nụ hôn đầu tiên và duy nhất.

Cặp bạn thân gặp nhau vào năm 2011 và quyết định kết hôn vào tháng 9/2020. Khi chung sống, họ ngủ cùng giường nhưng không có quan hệ thể xác.

[yarpp]

ban than ket hon khong tinh duc anh 1

Guercio chia sẻ rằng cuộc sống gia đình của họ rất ổn định, bền vững và không bị ràng buộc bởi các điều kiện.

Nhận định về những cuộc hôn nhân giữa 2 người bạn thân, Nick Bognar, chuyên gia tâm lý về hôn nhân - gia đình tại California (Mỹ), trả lời New York Times: "Những cuộc hôn nhân kiểu này diễn ra tương đối nhiều, nhưng không hay được nhắc bởi sự khác biệt so với chuẩn mực xã hội”.

Định nghĩa lại hôn nhân

Trong lịch sử, hôn nhân là sự trao đổi kinh tế, nhưng xã hội hiện đại đã định nghĩa nó như một mối quan hệ toàn năng. Dưới khuôn khổ này, các cặp tình nhân được mong đợi có thể đáp ứng mọi nhu cầu về tâm lý, xã hội và kinh tế của đối phương.

“Những cuộc hôn nhân không tình dục đưa ra một vấn đề thú vị về nhu cầu tiên quyết để có một cuộc hôn nhân thành công”, Jess Carbino, chuyên gia tư vấn tình cảm tại Los Angeles (Mỹ), cho hay.

Kim Reiter (40 tuổi, sống tại Đức) không bao giờ nghĩ mình sẽ kết hôn với bạn thân, cho đến khi cô gặp chồng hiện tại của mình vào năm 2013. Họ nhanh chóng trở nên thân thiết và cưới nhau 5 năm sau đó.

“Chúng tôi như những người bạn thân trong cuộc sống thường ngày - nói chuyện, cười đùa, xem phim, nhưng không có mấy đụng chạm thân thể. Đôi khi chúng tôi ôm ấp và hôn chúc ngủ ngon, nhưng rồi ai ngủ ở phòng người nấy. Chúng tôi là người quan trọng nhất trong cuộc đời nhau”, cô Reiter kể.

ban than ket hon khong tinh duc anh 2

Kema Barton và Dene Brown đến từ Ohio (Mỹ) cũng có một cuộc hôn nhân như vậy. Họ đã là bạn suốt 7 năm. Mỗi người đã có 2 con từ những mối quan hệ trước. Tháng 10/2020, đôi bạn quyết định kết hôn và cùng nhau chia sẻ cuộc sống.

Họ chuẩn bị cùng mua một căn nhà và lập tài khoản ngân hàng chung. Con của họ coi nhau như anh em ruột và đều gọi họ là mẹ. Cô Brown và cô Barton chưa bao giờ gần gũi thể xác với nhau và cho phép đối phương hẹn hò ngoài cuộc hôn nhân.

“Chúng tôi quyết tâm đầu tư cho tương lai. Trên hết, chúng tôi yêu thương nhau rất nhiều. Ở mối quan hệ này, tôi đã nhận được những mối liên kết và sự thân mật mọi người thường tìm kiếm ở một người chồng hoặc một cuộc hôn nhân", cô Brown chia sẻ.

Lợi ích thực tế

Kimberly Perlin, nhà trị liệu tâm lý ở Maryland (Mỹ), cho biết các đôi theo đuổi mối quan hệ kiểu này thường có tính cách tương hợp và hiểu rõ về nhau. Họ cùng tuân thủ những điều luật đặt ra mà không bị tình cảm lãng mạn làm mờ mắt.

Nhiều người đưa ra lựa chọn này vì muốn đời sống gia đình tách biệt khỏi đời sống lãng mạn hoặc vì thấy những mối quan hệ yêu đương không bền vững. Một số khác cho rằng tình bạn là một lựa chọn an toàn hơn bởi khả năng giải quyết xung đột.

“Nếu cả 2 người đều hiểu rõ về kỳ vọng trong mối quan hệ, đều có sự linh hoạt và kỹ năng giao tiếp để giải quyết mâu thuẫn, không muốn kết hôn với bạn tình và sẵn sàng đi ngược lại chuẩn mực xã hội, đó có thể là một cuộc hôn nhân thành công”, Perlin nhận định.

Tại Mỹ, khi hôn nhân được khuyến khích bởi việc giảm thuế và các đặc quyền khác dành cho vợ chồng, việc cưới ai đó bạn không yêu mang tới nhiều lợi ích.

Một cuộc hôn nhân không tình dục là một mối liên hệ sâu sắc và một sự cam kết trọn đời với người bạn muốn cùng xây dựng cuộc sống.

ban than ket hon khong tinh duc anh 3

Jullep Teah (24 tuổi, sống ở Texas, Mỹ) cảm thấy điều tương tự ở vợ tương lai của mình - Ashley Roberts - bạn thân của cô từ lớp 6.

Cả 2 cùng nhau đưa ra những quyết định về mặt tài chính. Họ chuyển nhà qua phía bên kia đất nước 2 lần và chuẩn bị mua chung một căn nhà. Họ sống hạnh phúc cùng 2 chú chó và trong tương lai có thể sẽ nhận nuôi con.

Teah chia sẻ về chứng lo âu sợ xã hội khiến cô rất khó quen ai một cách thân thiết. Cô cũng không hứng thú với những mối quan hệ lãng mạn. Có nhiều điều về hôn nhân hơn là tình dục và tình yêu và những nhu cầu cảm xúc của cô đều đã được đáp ứng bởi người bạn đời.

“Gặp gỡ người khác đã khó, nhưng để kết nối và có tình cảm với họ còn khó hơn. Nhiều người trẻ giờ nhận ra nhiều lợi ích trong hôn nhân hơn là tình cảm lãng mạn", Teah nói.

Theo Zing