Những biểu hiện từ cơ thể báo hiệu sức khỏe bạn không tốt

Tóc rụng nhiều, môi khô nẻ hay thay đổi trên móng tay dù nhỏ cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của một số bệnh.  

Xem thêm:

Môi khô nẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng môi khô nẻ như sử dụng mỹ phẩm không phù hợp, không uống đủ nước, vệ sinh răng miệng kém hay hút quá nhiều thuốc. Nếu xuất hiện những vết nứt ở góc miệng, đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu hụt vitamin A, B và E. Nếu bạn thấy khô mắt, miệng và gặp vấn đề với hệ tiêu hóa, hãy cẩn trọng bởi đó có thể là dấu hiệu của hội chứng bệnh tự miễn Sjogren.

Rụng lông mày

Rụng vài sợi lông mày có thể không gây ảnh hưởng gì nhưng nếu bạn thấy lông mày rụng từng mảng, hãy kiểm tra chức năng tuyến giáp, bạn có thể gặp phải vấn đề suy giáp hoặc cường giáp.

Thay đổi trên móng tay

Mỏng móng, yếu, nhợt nhạt là dấu hiệu thiếu máu và thiếu sắt. Móng tay vàng là biểu hiện của bệnh lý về gan, dạ dày hoặc nhiễm nấm. Móng xuất hiện đốm trắng là dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu kẽm, đồng, i ốt. Móng giòn thể hiện cơ thể thiếu vitamin, canxi, sắt và beta-carotene.

Môi nhợt nhạt, viền môi thâm

Đường viền môi sưng lên và chuyển thâm là dấu hiệu bạn mẫn cảm với tia cực tím. Hãy sử dụng kem chống nắng thường xuyên và dùng cả son dưỡng môi có chứa thành phần chống nắng. Nếu toàn bộ môi bất chợt chuyển thâm, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo rối loạn thần kinh thực vật.

Khuôn mặt đỏ

Thay đổi nhiệt độ, tác động vật lý bên ngoài hay uống rượu là những nguyên nhân khiến khuôn mặt đỏ lên. Phụ nữ sau 40 tuổi có thể gặp vấn đề này do sự thay đổi hormone, là dấu hiệu ban đầu của thời kỳ mãn kinh. Một lý do khác gây ra tình trạng da mặt đỏ là viêm da do Demodex. Bạn nên tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị đúng cách.

Bong da bàn chân

Da bàn chân khô, bong tróc là dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin A và E. Nếu bổ sung vitamin đầy đủ mà tình trạng không thuyên giảm, bạn nên nghĩ tới khả năng rối loạn nội tiết tố.

Da khô

Vào mùa đông, da tay và cơ thể trở nên khô ráp và dễ bị nứt nẻ hơn vì thiếu độ ẩm. Tuy nhiên, nếu dưỡng da đầy đủ mà da vẫn xuất hiện tình trạng khô nẻ, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường và suy giáp.

Bàn chân biến dạng

Bàn chân phụ nữ có thể bị biến dạng nếu đi giày cao gót lâu ngày. Áp lực dồn lên bàn chân không đồng đều gây ra tình trạng này. Bạn nên chọn những đôi giày gót thấp, chắc chắn hoặc thường xuyên đi giày thể thao.

Mảng trắng trên răng

Đây là dấu hiệu của bệnh nhiễm fluorosis do tiêu thụ một lượng lớn nước hoặc các sản phẩm chứa hợp chất flo. Có 5 mức độ nhiễm fluorosis: có vấn đề, rất nhẹ, nhẹ, trung bình và nặng. 3 mức độ đầu biểu hiện qua các mảng trắng trên răng (như ảnh). 2 mức độ sau có thể gây ra phân hủy mô răng và rụng răng.

Rụng tóc

Tóc rụng quá nhiều có thể là dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp, nhiễm trùng da hay rối loạn tự miễn dịch.