Trang chủ SỨC KHỎE Sống khỏe Những “món quà” sức khỏe rất tuyệt vời chỉ dành cho người...

Những “món quà” sức khỏe rất tuyệt vời chỉ dành cho người dậy sớm mỗi sáng

Thay vì ngủ nướng thì bạn hãy tự tạo cho mình thói quen dậy sớm mỗi sáng, bởi không chỉ cải thiện sức khỏe, việc làm này còn mang đến cho bạn một cuộc sống thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều đấy.

Xem thêm:

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe đã khẳng định rằng, thức dậy sớm có tác động rất tích cực không chỉ đến sức khỏe mà còn toàn bộ cơ thể và trạng thái cảm xúc của con người…

Giúp bạn có đủ thời gian để tỉnh táo

Ngay cả khi tắm nước lạnh hoặc uống một cốc cà phê, bạn vẫn không thể cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo khi dậy quá muộn. Theo quán tính của giấc ngủ, cơ thể sẽ mất 2 – 4 tiếng để thực sự tỉnh táo. Trong khoảng thời gian này, trí nhớ, khả năng phản ứng và sự tập trung thực sự không hiệu quả. Chúng cần có đủ thời gian để tăng tốc.

Giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người thức dậy sớm có giấc ngủ chất lượng hơn những người dậy muộn. Thậm chí, những người ngủ muộn còn có nguy cơ cao bị rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, họ thực sự không ngủ đủ giấc ngay cả khi họ ở trên giường lâu hơn những người dậy sớm.

Giúp bạn không bị mệt mỏi khi thức dậy

Tốt hơn là bạn nên tập thói quen thức dậy ngay trong lần chuông báo thức đầu tiên thay vì đặt lại nhiều lần. Báo thức nhiều lần không khiến bạn ngủ lâu hơn, thậm chí làm gián đoạn chu kỳ ngủ. Cuối cùng, bạn sẽ không cảm thấy tỉnh táo sau khi thức dậy và sau đó tiếp tục buồn ngủ cho đến hết ngày.

Giúp bạn giữ được vóc dáng thon gọn

Thói quen dậy muộn và đặt lại đồng hồ báo thức không chỉ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Điều này có thể dẫn đến béo phì. Do đó, thay vì nằm trên giường, hãy dành thời gian này để lấy lại vóc dáng bạn nha.

Giúp bạn quyết đoán hơn

Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, hầu hết những người dậy muộn hay chần chừ làm mọi việc ngay lập tức thường để công việc cần làm đến buổi tối đêm. Những người thức dậy sớm hơn dành thời gian ban đêm để ngủ, dành thời gian buổi sáng cho những việc quan trọng. Nếu tập thói quen thức dậy sớm, bạn có thể làm được rất nhiều thứ trước buổi trưa.

Giúp bạn có thêm động lực để làm việc

Không ai có động lực để làm nhiều việc khác nhau hơn những người dậy sớm. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều đó, bằng cách dậy sớm, bạn có đủ thời gian để sẵn sàng cho công việc, xác định các mục tiêu ngắn hạn, lâu dài và hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của mình.

Học tập và làm việc dễ dàng hơn

Những người thức dậy sớm cho thấy kết quả học tập hoặc công việc thường tốt hơn. Các nhà khoa học giải thích rằng, khi thức dậy sớm, bạn dễ dàng đến trường hoặc đi làm đúng giờ. Bạn sẽ lo lắng về những thứ khác ít hơn, có nhiều thời gian để tập trung hoàn thành công việc.

Hình thành những thói quen tốt hơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy thức dậy muộn thường do những thói quen xấu khác nhau như thức khuya, tiệc tùng thâu đêm gây ra. Thức dậy sớm giúp bạn học cách từ chối các hoạt động kém lành mạnh và lựa chọn được các thói quen lành mạnh hơn như ăn sáng, tập thể dục…

Giúp bạn hạnh phúc hơn

Trạng thái tâm lý và hạnh phúc của một người phụ thuộc vào thời điểm ngày mới của họ bắt đầu như thế nào. Những người thức dậy sớm có trạng thái cảm xúc ổn định hơn, trong khi đó, những người đi ngủ muộn và thức dậy muộn thường có tâm trạng thất thường và dễ bị trầm cảm hơn.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hôm trước bạn làm “cú đêm” mà phải thức dậy sớm? Theo các chuyên gia sức khỏe, những người thường xuyên thức khuya khi buộc phải dậy sớm có thể làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Buổi sáng là thời điểm sảng khoái nhất trong ngày vì lúc này cơ thể vừa được hồi phục năng lượng sau một đêm dài. Nếu áp dụng và duy trì những thói quen tích cực này vào mỗi sáng sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn, tươi tắn và mang đến cho bạn một ngày mới tràn đầy sức sống.

Theo: bestie.vn