Những ý tưởng gói quà Giáng Sinh thân thiện với môi trường

Sống xanh không phải là việc gì quá khó khăn. Bởi bạn có thể góp phần bảo vệ môi trường ngay cả trong việc gói quà Giáng Sinh.

Ảnh: Pebble Mag

Tặng quà cho nhau từ lâu đã trở thành truyền thống trong dịp Giáng Sinh. Những hộp quà lấp lánh, đầy màu sắc là thứ để bạn thể hiện tình yêu thương với gia đình, bè bạn. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến những sợi ruy băng, giấy gói quà, băng keo… chỉ dùng một lần này sẽ ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Vì thế, hãy cùng Tiếp Thị Gia Đình đi tìm những ý tưởng gói quà Giáng Sinh sao cho thân thiện với môi trường nhất nhé!

Nên hạn chế dùng băng dính và “giấy” gói quà Giáng Sinh thông thường

Ảnh: Pebble Mag

Băng dính trong suốt được làm từ nhựa nên dĩ nhiên là không thể tái chế. Nên hãy hạn chế sử dụng nó nhiều nhất có thể nhé.

Bên cạnh đó, những loại “giấy” gói quà đầy màu sắc, lấp lánh ngoài cửa hàng thật ra cũng chứa khá nhiều nhựa. Nên cách gói quà Giáng Sinh sao cho bền vững nhất, chính là tái chế những thứ vật liệu có sẵn và làm nên một sản phẩm của riêng bạn.

Gói quà Giáng Sinh bằng giấy báo cũ

Ảnh: Pebble Mag

Vật liệu cần có:

  • Giấy báo cũ.
  • Dây bện

Dùng giấy báo cũ gói quà lại theo hình vuông hoặc chữ nhật, sau đó buộc chặt bằng dây thừng theo chiều ngang và dọc. Cách gói quà này mang phong cách thô sơ, mộc mạc nhưng vẫn rất độc đáo. Đặc biệt là cho những ai thích phong cách vintage hoặc retro.

Bạn có thể trang trí thêm lên gói quà bằng một cành hoa khô hoặc một quả thông nhỏ để gói quà vẫn có thể mang không khí Giáng Sinh.

Dùng vải để gói quà Giáng Sinh

Ảnh: Pebble Mag

Tại Nhật Bản, dùng vải để gói quà được xem là một hình thức nghệ thuật, gọi là Furoshiki. Vật liệu cho cách gói quà này rất đơn giản. Bạn chỉ cần một miếng vải với kích thước tuỳ vào món quà bạn muốn tặng. Đó có thể là khăn trải bàn, một mảnh của rèm cửa cũ hay thậm chí là khăn choàng. Nếu không có những thứ này thì bạn có thể mua một mảnh vải mới. Và người nhận có thể dùng nó để dùng cho những dịp khác.

Cách gói cũng không quá khó. Bạn chỉ cần đặt quà vào giữa miếng vải. Buộc hai góc đối diện lại trước, sau đó buộc hai góc đối diện còn lại. Nếu có thể, hãy nhét một mảnh giấy nhỏ vào gói quà, nhắn nhủ với người nhận về nghệ thuật Furoshiki. Đây là một cách khéo léo để khuyến khích họ tái sử dụng miếng vải này vào năm tới.

Tự thiết kế giấy gói quà Giáng Sinh có hoạ tiết in

Ảnh: Pebble Mag

Cách gói quà Giáng Sinh này sẽ yêu cầu kĩ năng sáng tạo cao hơn một chút.

Vật liệu cần có:

  • Giấy gói quà cũ (màu nâu càng tốt)
  • Một vài củ khoai tây nhỏ
  • Mực in
  • Một cái dĩa nhỏ
  • Một cái dao nhỏ
  • Bút mực hoặc bút chì
  • Một cái khăn nhỏ
Ảnh: Pebble Mag

Cách làm:

Cắt mỗi củ khoai tây ra một nửa. Dùng khăn để thấm hết nước trên khoai tây cho đến khi khô nhất có thể. Rồi khắc thiết kế mà bạn yêu thích lên đó bằng bút chì hoặc bút mực. Bạn có thể khắc bất cứ hình gì bạn thích. Nhưng những thiết kế hình học sẽ dễ khắc và cho ra sản phẩm rõ hơn.

Lấy dao cắt bớt những phần thừa xung quanh. Đổ mực in vào dĩa rồi nhúng phần khoai tây đã được khắc vào đó. Bạn hãy in trước lên một tờ giấy khác để thử xem hoạ tiết mà bạn khắc có ổn chưa. Sau đó hãy in lên giấy gói quà cũ mà bạn đã chuẩn bị trước.

Cuối cùng là đợi khoảng 20 phút để hoạ tiết khô, rồi dùng nó để gói quà Giáng Sinh như bình thường. Hạn chế sử dụng băng keo mà hãy dùng dây bện để buộc quà lại nhé. Trang trí bằng một nhánh hoa khô hoặc quả mọng nhỏ để gói quà đẹp mắt hơn.

Theo: Pebble Mag