“Nữ Hoàng Sầu Riêng” chia sẻ câu chuyện lập nghiệp từ góc chợ nhỏ

5 lần 7 lượt đối mặt với sóng gió, có những lúc tưởng chừng như sự thất bại có thể đánh gục ý chí, thế nhưng cô gái bán lẻ sầu riêng ở góc chợ năm nào nay đã trở thành "Nữ hoàng sầu riêng" - chủ doanh nghiệp kinh doanh về nông sản lớn mạnh.
Xem thêm:
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thùy Dương thay mặt doanh nghiệp của mình nhận bằng khen tuyên dương thành tích nộp thuế, thực hiện tốt chính sách, pháp luật.
Đó là câu chuyện của doanh nhân Nguyễn Thị Thùy Dương -  Giám đốc điều hành công ty Doanh nghiệp Tư nhân Nguyễn Tuấn Khiêm chuyên kinh doanh và sơ chế nông sản.
Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống với lĩnh vực thu mua và kinh doanh nông sản. Những năm 1960, gia đình doanh nhân Thùy Dương đã nổi tiếng trong vùng với lĩnh vực này. Tuy vậy năm 1972, sau khi ông nội mất đi, cha của nữ doanh nhân lúc đó mới 6 tuổi đã phải cáng đáng cuộc sống mưu sinh bởi những biến cố của gia đình.
Đến năm 1989, ba mẹ nữ doanh nhân sau thời gian dài xoay sở mới có được đồng vốn để tiếp tục nghề của gia đình. Lúc bấy giờ thân phụ của doanh nhân Thùy Dương có kinh doanh rất nhiều mặt hàng trái cây như cam, xoài, chôm chôm, thanh long, dưa hấu, sầu riêng.
Những năm 1998, nỗ lực không ngừng của cha mẹ cô, tuy không dư giải nhưng cũng đủ để lo cho 4 chị em lúc bấy giờ.
Thế nhưng sóng gió lại lần nữa ập tới, gia đình nữ doanh nhân phải đối mặt với biến cố lần 2 khi mà cuộc cạnh tranh với trái cây Trung Quốc diễn ra. Thất bại khi không thể chiến thắng được giá thành, gia đình Thùy Dương gần như phá sản.
Thân phụ của nữ doanh nhân một lần nữa đành phải đi phụ hồ, mẹ buôn bán nhỏ. Thất bại có buồn nhưng không đánh gục được ý chí, một lần nữa cha của nữ doanh nhân lại cố gắng tích cóp  để bắt tay lại với việc thu mua sầu riêng.
Nữ doanh nhân nhớ lại đó là quãng thời gian cha cô thu mua sầu riêng về để hai mẹ con cô xách đi bán lẻ ở các chợ tỉnh như Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Nữ doanh nhân nghẹn ngào nhớ về những chuyến xe khách đi tỉnh bán sầu riêng khi vừa lên 8.
Ở cái tuổi ăn, tuổi chơi thì suy nghĩ của Thùy Dương lúc bấy giờ là ngày mai đi chợ tỉnh nào, bán bao nhiêu trái sầu riêng với mẹ...
8 tuổi cô bé Thùy Dương đã cùng mẹ rong ruổi khắp các chợ tỉnh miền Tây để bán sầu riêng.
Người ta nói ông trời không phụ lòng người người ý chí, điều này đã đúng với gia đình Thùy Dương. Một lần nữa cơ hội gõ cửa khi gia đình nữ doanh nhân biết được các cơ sở sản xuất bánh pía thường xuyên thu mua sầu riêng để làm nguyên liệu. Chính vì vậy gia đình nữ doanh nhân quyết định gắn liền với trái sầu riêng luôn từ lúc ấy.
8 tuổi nữ doanh nhân đảm nhiệm là người giao hàng cho các lò bánh, cơ sở làm kem...
Sự nỗ lực, uy tín trong chất lượng hàng hóa đã giúp gia đình Thùy Dương chiếm được lòng tin của khách hàng, được khách hàng gắn bó lâu dài.
8 tuổi cô cũng chính là nhân viên giao hàng của gia đình mình.
Chuyện kinh doanh trái sầu riêng kể từ đó đã mang tới cho gia đình nữ doanh nhân những điều kiện để phát triển kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh.
Năm 2007, 2008, thời điểm trái sầu riêng rớt giá mạnh, hoạt động kinh doanh của nữ doanh nhân gặp phải khó khăn, thua lỗ hàng chục tỉ đồng. Thế nhưng những sóng gió trước đây đều vượt qua được thì với Thùy Dương con số thua lỗ này cũng sẽ được khắc phục.
"Tôi không còn sợ thua lỗ ở con số, tôi tin ở ý chí, niềm đam mê dành cho nghề sẽ giúp mình đứng dậy"- Nữ doanh nhân đã khẳng định như thế và tiếp tục phát triển chiến lược kinh doanh, khắc phục thua lỗ, mở rộng thị trường.
Ngoài hoạt động thu mua, bằng việc ứng dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến, gia đình nữ doanh nhân đã ứng dụng vào việc chăm sóc vườn sầu riêng cho hiệu suất cao, chất lượng tốt. Chính vì vậy mà thương lái trong và ngoài nước quanh năm tìm đến vườn thu mua.
Chiến tích kinh doanh từ năm 8 tuổi với những nỗ lực xuyên suốt thời gian qua để cùng gia đình gây dựng sự nghiệp, doanh nhân Thùy Dương được mọi người gọi với cái tên "Nữ hoàng sầu riêng".
Hiện tại cô đang tiếp quản việc kinh doanh của gia đình, cùng lúc điều hành công ty Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Tuấn Khiêm chuyên kinh doanh, sơ chế nông sản và công ty TNHH Tuấn Khiêm hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Ngoài ra tôi cũng kinh doanh và phân phối sản phẩm bánh kẹo.
Hiện tại nữ doanh nhân cùng lúc điều hành nhiều hoạt động kinh doanh.
Ngoài 3 điểm thu mua và sơ chế nông sản lớn tại Tiền Giang, Hậu Giang và Lâm Đồng, doanh nghiệp của nữ doanh nhân Thùy Dương còn có vườn sầu riêng 9 hecta canh tác theo phương án hữu cơ.
Mỗi năm, doanh nghiệp của "Nữ hoàng sầu riêng" thu mua sơ chế đạt móc 400.000 đến 500.000 tấn sầu riêng/năm.
Hình ảnh vườn sầu riêng xanh mướt, trái trĩu cành của doanh nghiệp sơ chế nông sản và công ty TNHH Tuấn Khiêm.
Xuyên suốt quá trình hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, sơ chế nông sản, doanh nghiệp của doanh nhân Thùy Dương liên tục nhận được những khen tặng về chất lượng sản phẩm cũng như các hoạt động đóng góp tích cực cho xã hội.
Nguồn: baodatviet.vn