Ông bố trẻ Sài Gòn chia sẻ kinh nghiệm trồng nho trên sân thượng thu hoạch mỏi tay không hết quả

Tận dụng khoảng sân thượng, anh Bình (quận 8, TP.HCM) đã biến nơi này thành giàn nho trĩu quả. Đáng ngạc nhiên, anh đã thành công ngay từ lần đầu tiên trồng giống cây ấy.

Tận dụng khoảng sân thượng, anh Bình (quận 8, TP.HCM) đã biến nơi này thành giàn nho trĩu quả. Đáng ngạc nhiên, anh đã thành công ngay từ lần đầu tiên trồng giống cây ấy.

Vườn nho của anh Bình đến mùa thu hoạch. (Ảnh: FBNV)

Trước việc vợ con mình rất thích có một vườn nho trên sân thượng, ông trẻ Sài Gòn nói trên bắt tay vào việc trồng giống cây này. Anh quyết định cải tạo và biến khoảng diện tích nho nhỏ ngoài trời của ngôi nhà trở thành khu vườn để mọi người được thư giãn. Tính đến nay, sau 7 tháng anh đã có một khu vườn nho trĩu quả.

“Vì mới tập trồng lần đầu tiên nên mình được bên trại nho tư vấn chọn cho mình 2 giống dễ trồng nhất là nho đỏ Ninh Thuận và nho kẹo đen. Mình quyết định chọn giống nho đen kẹo để trồng”, anh Bình cho biết.

Anh Bình lựa chọn giống nho đen kẹo để trồng. (Ảnh: FBNV)

Để trồng loại nho này, phần kỹ thuật và cách trồng phía trại giống sẽ hướng dẫn kỹ. Trong đó, ông bố trẻ kể trên mua thùng nhựa đã qua sử dụng làm chậu trồng (loại 120 lít, giá 150.000 đồng/cái. 

Nói về chi phí đầu tư ban đầu, anh Bình chia sẻ: “Mình mua 4 bao đất sạch, giá 60.000 đồng/bao; phân chuồng khoảng 80.00 đồng/bao, chăm suốt cả vụ là 250.000 đồng. Như vậy, tổng 2 chậu nhỏ và phân, đất khoảng 1.370.000 đồng”.

Dù chỉ trồng 2 cây nhưng anh Bình đã có một vườn nhỏ trĩu quả. (Ảnh: FBNV)

Được biết, nhờ chuẩn bị lượng kiến thức nên anh Bình ít gặp khó khăn và việc trồng, chăm cây cũng đỡ mất thời gian hơn. “Một ngày mình dành khoảng 10-15 phút lên sân thượng để tưới cây và rau. Nho thì chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần, bón phân 15-20 ngày/lần”.

Theo kinh nghiệm của anh Bình, để có giàn nho như ý thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố và tuỳ theo thời kỳ phát triển của cây. Mấu chốt đầu tiên đó chính là việc chọn nơi bán giống uy tín. Nên trồng ở nơi nhiều nắng. Chậu trồng phải đục lỗ thoát nước dưới đáy hoặc bên thành thùng.

Tuy lần đầu tiên trồng nhưng anh đã rất thành công. (Ảnh: FBNV)

Bên cạnh đó, anh Bình cũng cho biết thêm: “Khâu chuẩn bị đất giống và phân thuốc định kỳ cho cây là điểm mấu chốt. Đất thì mình có thể mua đất sạch bên ngoài cửa hàng cây cảnh. Mình chọn loại đất đã từng trồng cho rau thấy đất khá tốt”. 

Trong khoảng thời gian cây nho sinh trưởng và phát triển, anh Bình cũng thường xuyên tỉa bỏ các chồi không cần thiết, bỏ các lá già úa. Việc làm này sẽ giúp giàn nho thông thoáng, hạn chế sâu bệnh. Ngoài ra, người trồng cũng cần tỉa bớt những chùm bông nhỏ, quả nhỏ, quả bệnh để cả chùm phát triển đồng điều. Thời gian tỉa quả là khoảng 10 ngày sau khi đậu quả.

Ngoài hoa quả, anh Bình trồng rất nhiều rau. (Ảnh: FBNV)

Được biết, ngoài nho, anh Bình còn trồng vô số loài cây khác trên sân thượng. Trong đó, ông bố trẻ ấy ưu tiên trồng những loại cây dùng để ăn uống hoặc làm đẹp như cải kale, xà lách, mồng tơi, rau muống… Việc trồng trọt này không chỉ cung cấp rau sạch cho cả nhà mà nó còn giúp gia đình anh Bình thêm phần thư giãn. 

Gia đình anh Bình. (Ảnh: FBNV)

Có thể nói, trong thời điểm ở nhà tránh dịch, việc trồng và chăm sóc rau quả cũng là một hoạt động thiết thực để những ngày này trở nên thú vị hơn, không nhàm chán. Bạn thấy như thế nào về vườn nho trên sân thượng của ông bố trẻ kể trên, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Nguồn: Tổng hợp