PGS.TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo các loại thuốc, thiết bị mà F0, F1 cách ly tại nhà cần có

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, các trường hợp F0, F1 cách ly tại nhà cần chuẩn bị một số loại thuốc và trang thiết bị cơ bản để tự theo dõi sức khỏe của chính mình.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, các trường hợp F0, F1 cách ly tại nhà cần chuẩn bị một số loại thuốc và trang thiết bị cơ bản để tự theo dõi sức khỏe của chính mình.

[yarpp]

Vừa qua, Bộ Y tế đã quyết định đồng ý thí điểm việc cách ly theo dõi tại nhà đối với các ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và các F1 tại TP.HCM. Tuy nhiên, câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này đó chính là nên chuẩn bị các loại thuốc, thiết bị y tế nào để họ có thể theo dõi sức khỏe của chính mình.

cach ly tai nha
Những trường hợp F0 triệu chứng nhẹ mới được cách ly tại nhà. (Ảnh: Soha)

Các loại thuốc cần chuẩn bị khi có ca nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà

Chia sẻ trên tờ Vietnamnet, BS CKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết, hầu hết các ca mắc Covid-19 sẽ xuất hiện triệu chứng trong vòng 5-8 ngày, từ khi có triệu chứng qua 10 ngày sẽ sang thể nhẹ, không có nguy cơ nặng lên nhiều. Chính vì vậy, nếu chẳng may bị dương tính với Covid-19, bạn không nên quá hoang mang, cần giữ bình tĩnh, kể cả các trường hợp F0, F1 cách ly tại nhà.

tinh nguyen vien chong dich
Các tình nguyện viên đang làm công tác phun khử khuẩn. (Ảnh: Zing)

Mới đây, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra lời khuyên về việc các F0, F1 cách ly tại nhà nên tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch. Đồng thời, họ cần biết “lắng nghe” cơ thể và theo dõi sát sức khỏe bản thân mình. Ngoài ra, trong nhà nên dự trữ một cơ số thuốc hạ sốt, nhiệt kế để sử dụng khi cần.

Trao đổi trên tờ Soha, PGS.TS kể trên cho biết: "Hiện vẫn chưa có thuốc để chữa Covid-19 tại nhà, và nếu người bệnh phải dùng đến thuốc, phải dùng đến oxy tức là đã đến mức phải vào bệnh viện. Theo quy định chỉ những trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ mới được cách ly tại nhà.”

Ngoài ra, ông cho biết, với những trường hợp chưa cần chăm sóc tại cơ sở y tế, các trường hợp nhiễm Covid-19 cần trang bị một số dụng cụ theo dõi sức khỏe như: Thiết bị đo độ bão hòa oxy ở đầu ngón tay (giá khoảng 200-500 nghìn đồng, tùy loại); máy đo huyết áp…

rửa tay bằng xà phòng
Các F0, F1 khi cách ly tại nhà cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và theo dõi sức khỏe của mình. (Ảnh minh họa: Sohu)

Bên cạnh đó, F0, F1 cách ly tại nhà có thể chuẩn bị một số loại thuốc hạ sốt thông thường, các loại vitamin (đặc biệt là vitamin C). Cũng theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, chúng ta có thể ăn thêm tỏi, sả… để nâng cao sức đề kháng.

Về cách chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 cách ly ngay tại nhà, theo người kể trên, nếu trong trường hợp F0 bị sốt nhẹ có thể cho uống thuốc hạ sốt theo liều lượng ghi trên vỏ bao bì, đặc biệt là việc uống nhiều nước. Ngoài ra, vị này khuyến cáo các ca bệnh không nên uống các loại thuốc kháng sinh hay các loại thuốc khác nếu như không có chỉ định từ bác sĩ.

Người bệnh có thể vận động, tập thể dục nhẹ, xoa bóp cơ thể, hít thở không khí trong lành…để nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, các F0, F1 cách ly tại nhà cũng nên dùng súc họng bằng dung dịch sát khuẩn.

Điều trị Covid-19
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Người có bệnh nền khi cách ly Covid-19 tại nhà cần chuẩn bị gì?

Theo PGS Nguyễn Huy Nga, đối với những ca nhiễm F0 có bệnh nền, cần bổ sung và dự trữ thuốc điều trị bệnh nền của mình. Hơn nữa, cần có số điện thoại bác sĩ chuyên chữa bệnh của bản thân để liên lạc xử lý tình huống kịp thời. Bên cạnh đó, các bệnh nhân cũng luôn trong tư thế chủ động kết nối với nhân viên y tế địa phương chịu trách nhiệm quản lý F0.

covid-19
Bộ Y tế đã quyết định đồng ý thí điểm việc cách ly theo dõi tại nhà đối với các ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và các F1 tại TP.HCM. (Ảnh minh họa: Người Lao động)

Lúc các F0 có các dấu hiệu như: số cao, ho khan, tức ngực, biểu hiện suy hô hấp (đếm nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút) cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, can thiệp kịp thời. Ngoài ra, với các F0, F1 lúc cách ty tại nhà, y tế địa phương phải có các biện pháp dự phòng khi tình trạng bệnh nhân đột ngột chuyển biến xấu.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng yêu cầu các bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau ra viện và được về điều trị tại nhà sẽ có số điện thoại đường dây nóng để nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi hằng ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Bên cạnh đó, hệ thống y tế cơ sở sẽ có nhiệm vụ theo dõi, hỗ trợ các trường hợp F0, F1 khi các trường hợp này thực hiện cách ly tại nhà.

Trên đây là một số lưu ý của PGS.TS Nguyễn Huy Nga về việc loại thuốc, thiết bị mà F0, F1 cách ly tại nhà cần có. Về phía mình, bạn biết những cách nào hay khi chăm sóc các ca nhiễm Covid-19, hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!

Nguồn: Tổng hợp