Phân biệt hoa lan đột biến cùng với nghệ nhân Phan Thanh Lương

Gần đây phong trào chơi lan đột biến đang được nhân rộng trong giới chơi lan và vì thế cây lan phi điệp đột biến cũng được sưu tầm với giá rất cao. Trước trào lưu này, anh Phan Thanh Lương luôn mong muốn chia sẻ với mọi người những hiểu biết về hoa lan phi điệp đột biến cũng như cách chăm sóc chúng tốt nhất hiện nay. 

Đột biến là một hiện tượng xảy ra trong tự nhiên đối với các loài sinh vật, từ động vât thực vật, vi sinh vật thậm cả con người cũng sinh ra đột biến, đa phần đột biến sinh ra là có hại, nhưng trong số đó có những đột biến là có lợi, mang những đặc tính ưu việt để loài đó thích ứng hơn, phát triển tốt hơn, sinh sản khỏe hơn, phát tán trong tự nhiên. Và có những loại đột biến lại rất có lợi cho mục đích sử dụng của con người. Lan đột biến cũng vậy…. Lan đột biến là những dấu hiệu mà mình có thể nhìn thấy được từ hình thái bên ngoài đặc biệt là hình thái của hoa, cấu trúc của cánh hoa, lưỡi, mũi… Tuy nhiên để có được một loài lan đột biến rất khó, nhiều khi người chơi lan phải mua cả chục tấn lan rừng chưa chắc đã xổ được một bông hoa đẹp. 

Anh Phan Thanh Lương là một Tiến sĩ, Bác sĩ làm việc tại trường Đại học Y Dược Thái Bình, hiện cư trú tại số nhà 37-39, phố Bùi Thị Xuân, khu đô thị Petro- Thăng Long, Phường Quang Trung, Thành phố Thái Bình với vườn lan nhỏ sân thượng. Nhưng anh sở hữu cho mình rất nhiều giống hoa lan đột biến khác nhau, mỗi cây lan đột biến đều có màu sắc, hình dáng độc, lạ nên được khá nhiều bạn bè trong giới chơi lan biết đến.

Khác với những bông hoa lan phi điệp bình thường có màu tím, bông hoa lan phi điệp đột biến có thể có màu trắng thuần nhất trên toàn bộ cấu trúc hoa, cũng có thể là gam màu hồng hoặc năm cánh trắng. Với mặt bông năm cánh trắng, cặp mắt cũng có thể là tiêu chí để phân biệt giữa các bông hoa, ngoài ra còn được nhận định bởi màu mũi, khuôn cánh, hình thái lưỡi và tổng thể kết cấu bông hoa. Đặc điểm của bông hoa cùng với mùi hương quyến rũ tạo ra sức hấp dẫn, lôi cuốn đối với người thưởng ngoạn. Thân, lá của cây hoa phi điệp 5 cánh trắng thường có màu xanh tươi hơn những loại lan không đột biến.