Phân tử trong nọc ong mật có thể tiêu diệt tế bào ung thư vú

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Y khoa Harry Perkins và Đại học Tây Úc, Australia mới phát hiện ra một thành phần trong nọc ong mật có thể phá hủy màng tế bào ung thư chỉ trong 60 phút

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Precision Oncology, nọc từ ong mật có thể nhanh chóng phá hủy màng tế bào ung thư vú bộ ba âm tính, loại ung thư rất khó có khả năng điều trị dứt điểm khi các tế bào ung thư dương tính với HER2.

Sử dụng nọc độc của hơn 300 con ong mật và ong vò vẽ ở Anh, Ireland và Perth, Tây Úc, Tiến sĩ Ciara Duffy từ Viện Nghiên cứu Y khoa Harry Perkins và Đại học Tây Úc, đã thử nghiệm tác dụng của nọc ong đối với các dạng ung thư vú, bao gồm cả ung thư vú bộ ba âm tính.

Thành phần hoạt tính trong nọc ong mật – melittin là chất độc có thể tiêu diệt nhiều loại khối u, bao gồm ung thư tế bào hắc tố, ung thư phổi, buồng trứng và tuyến tụy. Melittin là thành phần chính của nọc ong (chiếm 40-60% trọng lượng) và là phân tử tạo ra cảm giác đau đớn khi bị ong đốt.

“Chúng tôi tìm thấy trong nọc ong mật và melittin làm giảm đáng kể và nhanh chóng ức chế khả năng sống sót của ung thư vú bộ ba âm tính và các tế bào ung thư vú dương tính với HER2. Nọc độc cực kỳ mạnh”, Tiến sĩ Duffy nói.

Duffy giải thích việc thử nghiệm hợp chất melittin, cũng có kết quả tích cực. “Chúng tôi đã xem xét cách thức nọc ong mật và melittin ảnh hưởng đến các đường truyền tín hiệu ung thư, các thông điệp hóa học cơ bản cho sự phát triển và sinh sản của tế bào ung thư, và nhận thấy rằng rất nhanh chóng các đường truyền tín hiệu này đã bị tắt.”

Duffy cho biết nghiên cứu cho thấy melittin không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn làm giảm các thông điệp hóa học của tế bào ung thư giúp ung thư phân chia và tăng sinh trong vòng 20 phút. “Chúng tôi phát hiện ra rằng melittin có thể phá hủy hoàn toàn màng tế bào ung thư trong vòng 60 phút”.

Melittin cũng đã được thử nghiệm để xem liệu nó có thể được sử dụng cùng với các loại thuốc hóa trị liệu hiện tại hay không. Theo thông cáo báo chí, melittin hình thành các mô nhỏ trong màng tế bào ung thư, có khả năng giúp các phương pháp điều trị khác xâm nhập vào tế bào ung thư, giúp tiêu diệt ung thư.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng melittin có thể được sử dụng với các phân tử nhỏ hoặc liệu pháp hóa học, chẳng hạn như docetaxel, để điều trị các loại ung thư vú nặng. Sự kết hợp của melittin và docetaxel cực kỳ hiệu quả trong việc giảm khả năng phát triển của các khối u ở chuột.”

Giáo sư Peter Klinken cho biết :”Phát hiện này cực kỳ thú vị. Điều quan trọng là nghiên cứu này chứng minh cách melittin can thiệp vào các đường dẫn truyền tín hiệu bên trong tế bào ung thư vú để giảm sự nhân lên của tế bào. Nó cung cấp một thí dụ tuyệt vời khác về các hợp chất trong tự nhiên có thể được sử dụng để điều trị bệnh cho con người”.

Duffy nói thêm, “Tôi phát hiện ra rằng loài ong mật châu Âu ở Úc, Ireland và Anh đã tạo ra những tác động như nhau tới bệ ung thư vú so với các tế bào bình thường. Tuy nhiên, nọc độc của ong vò vẽ không thể gây chết tế bào ngay cả ở nồng độ rất cao.”

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ đánh giá chính thức phương pháp cung cấp melittin và độc tính tối ưu và liều lượng dung nạp tối đa của nọc ong mật.