Phê chuẩn quyết định khởi tố Nguyễn Hữu Linh vụ “nựng” bé gái trong thang máy

Hôm nay (ngày 22/4) Viện Kiển Sát Nhân Dân quận 4 đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, quê TP Đà Nẵng, nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.


Hiện Viện kiểm sát nhân dân quận 4 đang phối hợp cùng Công an quận 4 củng cố hồ sơ, làm rõ vụ án. Diễn biến khởi tố hình sự đối với ông Linh sau khi cơ quan tố tụng đã họp bàn nhiều lần và đến nay chính thức phê chuẩn các quyết định tố tụng.

Ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Viện phó VKSND Đà Nẵng chính thức bị khởi tố tội dâm ô

Gần 20 ngày kể từ khi vụ việc được phát tán và lan truyền trên mạng về hành vi dâm ô của Nguyễn Hữu Linh đối với một bé gái trong thang máy tại chung cư G.9 (viết tắt thuộc P.1, Q.4, TP.HCM), ngày 20/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh, tuy nhiên điều khiến dư luận thắc mắc là vụ việc chậm xử lý, phải hơn 20 ngày mới thực hiện các bước tố tụng cần thiết trong khi bị can dâm ô trẻ em được tại ngoại hầu tra.

Lý giải về việc này, lãnh đạo Công an quận 4 khẳng định đã giải quyết vụ án theo đúng trình tự pháp luật. Theo đó, khi Công an tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, lập tức vào cuộc để điều tra, xác minh.

“Công an cần phải có thời gian thực hiện việc thu thập chứng cứ, thông tin, hồ sơ và chứng minh hành vi phạm tội, theo đúng quy định pháp luật. Sau đó mới ra các quyết định cần thiết...” - Vietnamnet dẫn lời lãnh đạo Công an quận 4 cho hay.

Về việc cho ông Nguyễn Hữu Linh được tại ngoại hầu tra, các chuyên gia pháp luật cũng giải thích cho rằng, trường hợp ông Linh có nơi cư trú ổn định, bản thân chưa từng có tiền án, tiền sự và hành vi dâm ô của ông Linh thuộc trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng, không có dấu hiệu bỏ trốn nên việc cho ông tại ngoại là phù hợp.

Vietnamnet dẫn lời một luật sư cho rằng: “ông Linh bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, do đó ông phải có mặt khi cơ quan điều tra triệu tập. Nếu ông Linh không có mặt theo lệnh triệu tập, gây khó khăn cho công tác điều tra hay có dấu hiệu bỏ trốn thì cơ quan tố tụng sẽ phải thay đổi biện pháp ngăn chặn, có thể là khi đó sẽ áp dụng hình thức bắt tạm giam ông Linh để phục vụ công tác điều tra”.

Trước đó, trên Facebook lan truyền clip dài gần một phút ghi lại hình ảnh một bé gái và ông Linh cùng bước vào thang máy trong ngày 1/4/2019. Trong clip, ban đầu ông Linh và bé gái mỗi người đứng một góc riêng nhưng sau khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh tiến lại ôm hôn, cưỡng ép và có những hành động không được xác định rõ do hình ảnh camera không rõ ràng. Bé gái bước vội đến trước cửa thang máy nhưng ông Linh đồng thời vừa nghe điện thoại vừa kéo bé gái về phía mình và tiếp tục ôm. Chỉ đến khi cửa thang máy mở, bé gái mới chạy được ra ngoài và bị ngã, mặc dù vậy, ông này vẫn cố tình lơ đi xem như không có việc gì xảy ra, vụ việc khiến xã hội bức xúc và lên án nghiêm trọngtrong một thời gian dài.

Theo: Yan.vn