Phóng sự Ranh Giới của VTV: Chân thực, đau đớn đến ám ảnh, ai xem cũng rơi lệ

Chỉ dài hơn 50 phút, thế nhưng phóng sự Ranh Giới được phát sóng tối 8/9 trên VTV1 đã chạm đến trái tim và lấy đi nước mắt của rất nhiều người.

Chỉ dài hơn 50 phút, thế nhưng phóng sự Ranh Giới được phát sóng tối 8/9 trên VTV1 đã chạm đến trái tim và lấy đi nước mắt của rất nhiều người.


Phân đoạn gây ám ảnh

Phóng sự Ranh Giới với thời lượng 50 phút, phát sóng tối ngày 8/9 trên VTV ghi lại khung cảnh tại K1 Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM, nơi điều trị cho những sản phụ nhiễm Covid-19. Tại đây, phóng viên đã ghi lại khung cảnh các y bác sĩ, nhân viên y tế khi “chạy đua” từng phút giây để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân. Không gian như đẩy lên cao độ làm khán giả thấy rõ ràng nhất về những tác động của dịch bệnh và sự căng thẳng, quyết liệt của “chiến sĩ áo trắng” đang ngày đêm chiến đấu với tử thần để giành giật mạng sống về cho các thai phụ.

Phóng sự Ranh Giới đã nhận được sự quan tâm và chú ý rất lớn từ dư luận.

Và trong 50 phút của phóng sự Ranh Giới, phân đoạn khiến nhiều khán giả ám ảnh nhất có lẽ là khoảnh khắc người cha già khóc nức nở đến nhận di vật của con gái không may qua đời vì Covid-19. Con gái ông tên là Trần Thị Vân. Cô được bạn đưa vào bệnh viện để điều trị Covid-19. Thời điểm ấy, khi nhập viện cô đã giấu gia đình, bao gồm cả bố mẹ.

Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng đáng tiếc cô và đứa con trong bụng không thể qua khỏi. Đớn đau thay, chỉ đến khi con gái mất thì bố mẹ Vân mới biết con gái mình nhiễm Covid-19. Thời điểm ấy, dù người cha ở trong khu cách ly nhưng tìm mọi cách để đến bệnh viện với mong muốn được nhìn mặt con lần cuối. "Cho em gặp cháu cái đã chứ giờ em đâu có biết mô đâu", người đàn ông ôm mặt khóc nức nở.

Người cha đi vội từ khu cách ly đến bệnh viện để gặp con gái lần cuối.

Thế nhưng, để bảo đảm an toàn chống dịch, ông đành bất lực chỉ được nhìn con qua tấm hình bác sĩ chụp. Khoảnh khắc người cha già ôm ngực khóc tuyệt vọng và thốt lên “sao vội thế, trời ơi con ơi” đã làm nhiều ai nấy rơi lệ. Qua câu chuyện ấy, khán giả chợt nhận ra ranh giới giữa sự sống và cái chết thật sự quá mong manh và chúng ta cần nghiêm túc hơn nữa trong việc phòng chống dịch.

Khoảnh khắc ấy, nhiều khán giả đã rơi lệ trước nỗi đau người đàn ông này.

Những chiến binh áo trắng

Phóng sự Ranh Giới không lời bình, nhưng khán giả được nghe, chứng kiến và cảm nhận những gì đang ngày đêm sâu bên trong khu nhà của bệnh viện. Với người xem, họ cảm nhận sâu sắc vẫn có những con người quên hết mọi thứ, làm việc không biết mệt mỏi để chiến đấu với tử thần giành giật mạng sống cho các thai phụ. Các y bác sĩ đút từng thìa cháo, giữ từng nhịp thở cho các bệnh nhân và đôi khi không màng đến nguy hiểm mà bản thân phải đối diện.

Các y bác sĩ ân cần chăm sóc, giữ từng hơi thở cho các bệnh nhân.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, từ ngày 30/5 đến 1/9, khu K1 Bệnh viện Hùng Vương đã tiếp nhận 861 sản phụ F0. Trong đó có 804 ca mẹ tròn con vuông, 5 ca tử vong, 57 ca nặng chuyển lên bệnh viện tầng 5 trong tháp điều trị Covid-19.

Các y bác sĩ có khi họ phải đứng trước ranh giới sống còn để chiến đấu với mong muốn lớn nhất đó chính là giữ lấy sinh mạng cho không chỉ một người mà hai mẹ con. Trong thâm tâm khán giả, ai cũng biết rằng hiện thực đôi khi còn khốc liệt hơn trên phim. Và phóng sự nói trên dường như giúp chúng ta thấy rõ ràng nguồn lực xã hội là có hạn, đội ngũ y tế đang nỗ lực hết sức để cứu lấy tính mạng của bệnh nhân, rằng Covid-19 không chừa ai cả.

Những phút giây giải lao hiếm hoi của các y bác sĩ.

Được biết, sau khi phát sóng phim tài liệu Ranh Giới, tập phim Ngày Con Chào Đời của ê kíp cũng sẽ dự kiến lên sóng 22-9, trên VTV1.

Nguồn: Tổng hợp