Phụ huynh nên làm gì để phòng tránh viêm mũi mùa hè cho trẻ?

Bệnh viêm mũi mùa hè của trẻ em thường xảy ra do sức đề kháng của bé thời gian này khá kém. Vậy làm thế nào để phòng tránh viêm mũi mùa hè cho trẻ hiệu quả, an toàn.

Thời tiết mùa hè nắng nóng khiến bệnh viêm mũi mùa hè cho trẻ gia tăng. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe trẻ. Để trẻ không bị mắc bệnh, phòng tránh viêm mũi mùa hè cho trẻ bằng cách nào để bảo vệ trẻ tốt nhất?

[yarpp]

Thực tế đối với những trường hợp trẻ không được điều trị viêm mũi mùa hè dứt điểm còn có thể dẫn đến tình trạng bé bị viêm mũi kéo dài khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn và còn có khả năng chuyển sang giai đoạn mãn tính.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng bộ môn Nhi – Đại Học Y Hà Nội cho biết, tình trạng viêm mũi là sự viêm nhiễm xảy ra trên bề mặt niêm mạc hốc mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau xảy ra. Ngoài ra, bệnh còn xuất hiện nhiều triệu chứng như chảy nước mũi, tắc nghẽn, ngứa mũi, hắt hơi, chảy dịch mũi xuống họng gây ho, chảy máu mũi và xảy ra vào mùa hè do phụ huynh lạm dụng điều hòa vào mùa hè.

Biểu hiện chính của tình trạng này là trẻ quấy khóc, biếng ăn và nôn trớ, tiêu chảy. Đa số các trường hợp trẻ bị ho kéo dài vài ngày sau đó mới thuyên giảm.

Phụ huynh nên làm gì để phòng tránh viêm mũi mùa hè cho trẻ? - Ảnh 2.

1. Làm gì khi trẻ bị viêm mũi mùa hè?

Trẻ bị viêm mũi mùa hè, các mẹ nên nhỏ mũi hằng ngày cho trẻ bằng nước muối sinh lý ngày từ 3 đến 4 lần cho đến khi trẻ hết chảy nước mũi. Khi đó, cha mẹ cần dạy bé cách xì mũi đúng cách như xì 1 bên mũi và bịt một bên còn lại.

Đối với trẻ bị viêm mũi, phụ huynh cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng nhằm tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ nhanh hồi phục sức khỏe.

Lưu ý, đối với trẻ bị sốt cao trên 39 độ C, phụ huynh cần nhanh chóng hạ sốt cho trẻ bằng cách lau mát cho trẻ và sử dụng thuốc hạ sốt trong trường hợp cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, nên cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng khí, tránh gió, cần phải theo dõi nhiệt độ cho trẻ thường xuyên. Đồng thời cho trẻ uống nhiều nước vì khi trẻ bị sốt sẽ khiến cơ thể trẻ bị mất nước.

Trong trường hợp trẻ bị viêm mũi bỗng thấy trẻ bị sốt cao, cha mẹ có con nhỏ cần đề phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Lúc này, nhanh chóng đưa trẻ tới gặp bác sĩ nơi gần nhất để trẻ được thăm khám và điều trị kịp thời.

Phụ huynh nên làm gì để phòng tránh viêm mũi mùa hè cho trẻ? - Ảnh 3.

2. Phòng tránh viêm mũi mùa hè cho trẻ?

Viễm mũi xuất hiện nhiều khi thời tiết thay đổi như nóng chuyển lạnh hoặc lạnh chuyển nóng đột ngột. Vì thế, nhiệt độ ngoài trời mùa hè nắng nóng cao và nhiệt độ trong phòng điều hòa thấp sẽ khiến cho trẻ dễ bị nhiễm lạnh, khô mũi và virus, vi khuẩn có thể gây ra tình trạng viêm mũi.

Do đó, việc thường xuyên vệ sinh nhà cửa, nơi ngủ của trẻ và dạy cho trẻ không nên sử dụng tay để ngoáy mũi, tránh gây ra các tổn thương niêm mạc mũi.

Sử dụng nước ấm hoặc nước muối sinh lý là cách giúp trẻ vệ sinh, rửa mũi cho trẻ đúng cách. Biện pháp này còn giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy, virus và vi khuẩn giúp ngăn ngừa và góp phần tránh các bệnh viêm mũi, hô hấp như viêm mũi, nghẹt mũi hay viêm xoang và hắt hơi ở trẻ.

Phụ huynh nên nhớ, tuyệt đối không lạm dụng sử dụng kháng sinh cho trẻ để điều trị viêm mũi nếu không hiểu rõ bệnh tình của trẻ. Đối với các trường hợp trẻ bị viêm mũi kéo dài trên 1 tuần hoặc khi trẻ bị viêm mũi và kèm theo các triệu chứng nặng như đau tai, khàn tiếng hoặc khó thở cần kịp thời đưa trẻ tới bệnh viện để thăm khám, điều trị kịp thời.

Theo Phụ nữ Việt Nam