Phụ nữ và trẻ em gái ở vị trí trung tâm trong định hình một tương lai bình đẳng, phục hồi từ đại dịch

UN Women công bố, chủ đề ngày 8/3 năm nay là "Phụ nữ ở vị trí lãnh đạo: Hiện thực hóa một tương lai bình đẳng trong thế giới COVID-19".

Đây có thể nói là món quà có ý nghĩa to lớn dành cho các chị em nhân ngày đặc biệt - Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Chủ đề này nhằm ghi nhận những nỗ lực to lớn của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới trong việc định hình một tương lai bình đẳng và phục hồi từ đại dịch COVID-19.


Liên Hợp Quốc ghi nhận, phụ nữ đứng ở tuyến đầu trong chiến dịch ứng phó với đại dịch COVID-19, đóng góp hiệu quả vào việc đẩy lùi đại dịch ở các vị trí khác nhau như nhân viên y tế, người chăm sóc, người sáng tạo, nhà tổ chức cộng đồng và các nhà lãnh đạo quốc gia.

 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đại dịch đã tạo thêm những rào cản mới, làm trầm trọng thêm những bất bình đẳng về kinh tế - xã hội ngoài những rào cản xã hội và hệ thống đã có từ lâu. Phụ nữ ở nhiều nơi đang phải đối mặt với những mảng tối của bất bình đẳng giới khi bạo lực gia đình gia tăng, phải thực hiện nghĩa vụ chăm sóc mà không được trả lương, mất việc làm và nghèo đói.

Nhân ngày này, phụ nữ ở nhiều nước châu Á đã lên tiếng về những thách thức mà họ phải đối mặt và những hy vọng, mong ước trong năm nay.

Theo VTV