Sẵn sàng sơ tán cả trăm nghìn người phòng bão số 5: Dịch chưa hết đã lại lo chống lũ

Để bảo đảm an toàn cho mọi người trước ảnh hưởng của bão số 5 có tên Conson, nhiều địa phương ở quanh biển, miền núi phía Bắc đã lên phương án sơ tán dân.

Để bảo đảm an toàn cho mọi người trước ảnh hưởng của bão số 5 có tên Conson, nhiều địa phương ở quanh biển, miền núi phía Bắc đã lên phương án sơ tán dân.


Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp trực tuyến với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan để triển khai ứng phó sớm với bão số 5 - Ảnh: VGP

Vào sáng ngày 9/9, tại cuộc họp trực tuyến với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan để ứng phó sớm với con bão số 5, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia thông tin, khoảng 23 giờ đêm qua 8-9, tâm bão Conson đã vào Biển Đông. Hiện nay, nó đang hoạt động với cấp 9, giật cấp 11 và có hướng di chuyển chủ yếu là Tây Bắc. Khoảng ngày 11 và 12/9, bão số 5 hoạt động chủ yếu ở khu vực quần đảo Hoàng Sa với cấp 10-11, giật cấp 13, sau đó tiếp tục di chuyển chậm về phía đất liền nước ta.

Để phòng tránh bão, đến sáng 9/9, các địa phương ở miền núi phía bắc có kế hoạch sơ tán 154.396 người dân ở khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, đồng thời sơ tán 143.392 người ở khu vực ven sông, ngoài đê. 

Nhiều tàu, thuyền neo đậu tại cảng cá Cửa Sót để tránh ảnh hưởng của bão Conson. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tại khu vực ven biển và đồng bằng, có thể sơ tán 231.096 người ở khu vực ven biển (tập trung tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định), sơ tán 237.393 dân khu vực ven sông và ngoài đê (Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An nhiều nhất).

Ngoài sơ tán dân trong đất liền để phòng chống thời thiết bất lợi, Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng cũng đã kịp thời thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 71.000 tàu, thuyền với gần 350.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, để ngư dân chủ động tránh trú.

Không chỉ vậy, Bộ Y tế đã có công điện hướng dẫn các địa phương về ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. Theo đó, công điện nêu rõ ở vùng đỏ trong điều kiện thiên tai vẫn cần có sự rà soát và sàng lọc các F0 ra khỏi cộng đồng trong quá trình sơ tán. Cùng với đó việc thực hiện 5K, các yêu cầu về vệ sinh vẫn phải được đảm bảo, các địa phương tổ chức trực ban y tế chống dịch 24/24h.

Hiện tại, các cơ quan chức năng chỉ có thể tính đến những kịch bản rủi ro nhất. Hiện đã có 500.000 bộ đội và dân quân tự vệ, cùng hơn 2.000 phương tiện được chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với bão.

Bão Conson gây ngập lụt Philippines. (Ảnh: Koha)
Bão Conson gây ngập lụt Philippines. (Ảnh: Koha)

Cũng cần nói thêm rằng, bão Conson đã tàn phá nặng nề Philippines, khiến 19 người không qua khỏi và mất tích; 19.343 hộ dân (79.062 người) bị ảnh hưởng; 10.063 người phải sơ tán. Bão làm hư hại 30.058 căn nhà, 154 đoạn đường và 4 cây cầu bị hỏng; 19 tỉnh, thành phố ở Philippines bị mất điện...

Có thể thấy, các ban ngành chức năng đang nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn cho bà con. Còn về phía mình, bạn thấy như thế nào về những việc làm kể trên, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Nguồn: Tổng hợp