Số tiền Diana được nhận khi ly hôn Thái tử Charles

Thái tử Charles từng tức giận khi xem các điều khoản ly hôn của vợ nhưng cuối cùng vẫn phải đồng ý bồi thường cho Diana 17 triệu bảng Anh. 

Xem thêm:

Vợ chồng Thái tử Charles ly thân sau 11 năm chung sống và chính thức ly hôn năm 1996. Ảnh: Express.

Công nương Diana và Thái tử Charles từng khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi đám cưới hoành tráng năm 1981 tại nhà thờ St Paul ở London. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của họ sau ít năm bị xáo trộn bởi mối quan hệ tình cảm của Charles với bạn gái cũ Camilla, khiến cả hai cuối cùng phải ly thân năm 1992.

Vụ ly hôn của họ, diễn ra năm 1996, được tiến hành sau khi Nữ hoàng Elizabeth II khuyên cả hai nên chấm dứt mọi chuyện trong một cuộc gặp mặt của hoàng gia nhân Giáng sinh ở Sandringham hồi năm 1995.

Sau 7 tháng soạn thảo và chuẩn bị, Diana đưa ra một danh sách các điều khoản và cuối cùng bà đồng ý ly hôn sau khi nhận được số tiền bồi thường là 17 triệu bảng Anh, tương đương 31 triệu bảng theo giá trị hiện tại (40,5 triệu USD) cùng một khoản trợ cấp hàng năm là 400.000 bảng (954.000 USD).

Tina Brown, tác giả cuốn “The Diana Chronicles”, xuất bản năm 2007, từng viết: “Thái tử đã rất kinh ngạc, và sau đó giận dữ, khi nhận danh sách điều kiện bồi thường với tổng số tiền 17 triệu bảng Anh của vợ. Công nương Diana lúc đó đang trong tâm thế: nếu thái tử vẫn chưa muốn thoát khỏi cuộc hôn nhân này thì bà ấy có thể chờ đợi thêm”.

Thái tử Charles và Công nương Diana trong lần thực hiện nhiệm vụ hoàng gia cuối cùng với nhau vào tháng 11/1992 trước khi ly thân. Ảnh: UK Press.

Tháng 5/1996, Diana đến gặp Nữ hoàng và nói rằng nếu như các điều kiện mình đã nêu ra không được đáp ứng, bà sẽ không chấp thuận ly hôn. Khi đó Charles sẽ phải chờ thêm 2 năm nữa do thủ tục ly hôn sẽ mất khoảng 5 năm khi một trong hai bên không thuận tình chấm dứt.

“Diana có thể bán trang sức để có tiền sinh sống và việc này sẽ là một nỗi nhục nhã lớn với hoàng gia Anh”, tác giả Brown viết.

Trước những điều kiện này, Thái tử Charles cố gắng thỏa thuận qua luật sư của bà Diana và công ty luật Lord Mishcon nhằm hạ bớt những yêu cầu của vợ.

“Tuy nhiên, ngày 13/7/1996, thỏa thuận ly hôn được đóng dấu theo đúng những gì mà Diana yêu cầu. Đó thực sự là một chiến thắng ngọt ngào. Dù bà ấy mất đi tước hiệu nhưng lần đầu tiên có được sự độc lập về tài chính trong cuộc đời”, cuốn sách ghi rõ.

Trước vụ ly hôn, Công nương Diana có rất ít tài sản riêng. Hầu hết những món trang sức mà bà đeo đều thuộc sở hữu của Nữ hoàng, và bà cũng phải trả lại vương miện Spencer từng đội trong đám cưới năm 1981 cho anh trai mình.

Diana sau đó đã lập các quỹ tín thác dành cho hai con trai, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry, để mỗi người được thừa kế số tiền mặt 10 triệu bảng vào sinh nhật tuổi 30.

Khoản trợ cấp hằng năm được dành ra để điều hành văn phòng của Diana, do bà vẫn tiếp tục các hoạt động từ thiện.

Nguồn: ngoisao.net