Sự thật về bức hình người đàn ông đi xe máy chở quan tài trên phố Sài Gòn đêm giới nghiêm

Mới đây, bức ảnh người đàn ông đi xe máy chở quan tài được cho là chụp trên phố Sài Gòn trong thời điểm đêm giới nghiêm đã gây xôn xao dân mạng. Thế nhưng, thực tế hoàn toàn không phải như vậy!

Mới đây, bức ảnh người đàn ông đi xe máy chở quan tài được cho là chụp trên phố Sài Gòn trong thời điểm đêm giới nghiêm đã gây xôn xao dân mạng. Thế nhưng, thực tế hoàn toàn không phải như vậy!

[yarpp]

Bức ảnh chở quan tài gây xôn xao

Vào tối ngày 26/7, TP.HCM bắt đầu áp dụng lệnh giới nghiêm, yêu cầu người dân ở trong nhà sau 18h tối, trừ những trường hợp cần thiết. Và đây cũng là lần đầu tiên nhiều người chứng kiến thành phố vắng lặng, yên tĩnh như vậy.

Chiếc xe máy chở quan tài giữa phố vắng tanh - bức ảnh gây ám ảnh người dùng mạng.
Chiếc xe máy chở quan tài giữa phố vắng tanh - bức ảnh gây ám ảnh người dùng mạng. (Ảnh: FB M.T)

Và cùng trong tối cùng ngày, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh một người đàn ông lái xe máy chạy vội trong đêm tối giữa con đường không có bóng người. Điều đáng chú ý, phía sau xe đang chở một chiếc quan tài. Hình ảnh ấy khiến cho dân mạng không khỏi chạnh lòng, pha chút xót xa. Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người cho rằng có thể bức ảnh ấy được chụp vào đêm 26/7, tại Sài Gòn.

Trên trang các nhân, bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn đã chia sẻ lại bức ảnh kể trên, kèm bài viết: "Mờ sáng, anh bạn ở Đà Lạt gửi cho cái ảnh với dòng chữ: "Sài Gòn tối qua. Ảnh này thật không vậy Tuấn?". Nhìn bức ảnh thật sự nao lòng. Nhưng cho dù là ảnh fake thì có lẽ đây sẽ là hình ảnh tất yếu khi mà số ca nhiễm chưa có dấu hiệu dừng lại và bệnh nhân chuyển nặng ngày càng tăng; khi mà lực lượng y tế phân tán cho nhiều chiến lược khác và ngày càng kiệt sức”.

Bên cạnh đó, vị bác sĩ này cũng kêu gọi mọi người hãy cùng chúng ta cùng với các cấp chính quyền để cùng nhau bước qua "mùa giông bão". “Hãy bớt những tiện nghi lại để giảm thiểu di chuyển của shipper và đồng lòng cùng chính quyền để mơ đến 1 ngày Sài Gòn luôn kẹt xe và khói bụi”, người này viết.

Sự thật về bức ảnh chở quan tài: Một fanpage nước ngoài đăng lên mạng từ 30/6/2020

Trên thực tế, bức ảnh chụp cảnh chở quan tài kể trên không phải chụp vào đêm 26/7/2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh bởi nó đã từng xuất hiện trên mạng từ trước đó. Cụ thể, một số dân mạng đã tìm thấy nó được một fanpage nước ngoài chia sẻ vào thời điểm 30/6/2020. Hiện tại, chưa rõ bức ảnh này ghi nhận ở Việt Nam hay nước châu Á nào nhưng nó một lần nữa cảnh báo chúng ta nên đề cao cảnh giác trước biến thể Delta. 

Bức ảnh xe máy chở quan tài thực ra đã xuất hiện trước đây, có lẽ ai đó đã tìm ra và đăng tải lại trên MXH.
Bức ảnh xe máy chở quan tài thực ra đã xuất hiện trước đây, có lẽ ai đó đã tìm ra và đăng tải lại trên MXH. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tính đến sáng ngày 27/7, nước ta ghi nhận 2.762 ca nhiễm Covid-19 mới tại 21 tỉnh thành, nâng tổng số ca nhiễm trong nước từ ngày 27/4 đến nay lên 105.287. Trong số này, 538 ca đang điều tra dịch tễ, 2.224 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã phong tỏa.

Có thể thấy, bức ảnh chụp cảnh người đàn ông chở quan tài kể trên tuy không chụp tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng nó cũng phần nào cảnh báo chúng ta trong việc không nên chủ quan trước bệnh Covid-19. Hãy cùng nhau chung tay để đẩy lùi dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và các chỉ thị từ các cấp chính quyền các bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp