Thanh niên chết não hiến đa tạng giúp 6 bệnh nhân được cứu sống

Thông tin về ca phẫu thuật hiến tạng huy động 150 bác sĩ và y tá, giúp 6 bệnh nhân tiếp tục có cơ hội sống đang nhận được nhiều chú ý. 

Mới đây, ca phẫu thuật hiến tạng đầy ý nghĩa vừa diễn ra tại bệnh viện 108. Được biết một thanh niên chết não đã hiến đa tạng giúp đỡ các bệnh nhân khác. Cụ thể, thanh niên này đã hiến hai phổi cho một bệnh nhân bị xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B. Hai thận được ghép cho hai bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Hai cẳng bàn tay người hiến được ghép cho một bệnh nhân bị cụt cả hai cẳng tay do tai nạn chất nổ. 
Một thanh niên chết não đã hiến tạng giúp cho 6 bệnh nhân khác có cơ hội được sống. Ảnh: Internet.
Được biết 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên tham gia ca lấy ghép đa mô tạng. Đại diện của bệnh viện 108 cho biết: "Chúng tôi phải chuẩn bị từng viên đá vô trùng, các trang thiết bị, từ cái kim sợi chỉ cho từng kíp mổ. Có những kíp ở lại làm đến nửa đêm". Sức khỏe các bệnh nhân được ghép tạng đều ổn định. Những người ghép gan, thận và phổi đã xuất viện. Người ghép cẳng tay đang tập phục hồi chức năng tại bệnh viện.
Ca phẫu thuật đã huy động 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên tham gia. Ảnh: Internet.
Trước đó, bệnh viện 108 đã thực hiện thành công 240 ca ghép tạng, bao gồm ba ca ghép phổi, hai ca ghép chi thể. Đây cũng là nơi đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam và ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống. Thành công đến từ ca phẫu thuật hiến đa tạng này đã thu hút sự chú ý của dư luận về ý nghĩa nhân đạo và sự phát triển của nền y học Việt Nam.