Thiệt hại 41 triệu USD vì video tóm tắt một bộ phim trong 5 phút

Các video tóm tắt phim khiến đơn vị giữ bản quyền tác phẩm thiệt hại hơn 41 triệu USD. Do đó, các nền tảng đã liên kết với nhau yêu cầu cấm phương thức xem phim này.

Sina đưa tin 15 hiệp hội bao gồm Hiệp hội giao lưu nghệ thuật truyền hình Trung Quốc, Hiệp hội công nghiệp sản xuất phim truyền hình, và 5 nền tảng video như iQiyi, Tencent Video, Linmon Pictures, công ty Chính Ngọ Dương Quang, Hoa Sách đã ra tuyên bố chung, kêu gọi các mạng xã hội tôn trọng tính nguyên bản, bảo vệ bản quyền, không cắt sửa tác phẩm điện ảnh khi chưa được phép. Những người vi phạm sẽ bị truy tố trước pháp luật.

Theo Sina, tại Trung Quốc, các video tóm tắt phim ngắn đang ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí được coi là cách xem phim mới. Trong đó có những lời quảng cáo như “5 phút xem hết Lưu lạc địa cầu“, “3 phút để biết nội dung tập phim mới nhất của Sơn hải tình“… Đây là hành vi xâm phạm vào quyền lợi của các công ty có bản quyền phim.

Tam sinh tam the: Thap ly dao hoa anh 1

Theo báo cáo về tình trạng phát triển Internet của Trung Quốc lần thứ 47 do Trung tâm thông tin mạng (CNNIC), tính đến tháng 12/2020, số lượng người dùng các dịch vụ video trực tuyến ở Trung Quốc là 927 triệu, trong đó có tới 873 người thường xuyên xem các review phim ngắn, chiếm 88,3%.

Cục bản quyền quốc gia Trung Quốc cũng đưa ra con số 10 triệu tác phẩm đã bị cắt ghép mà chưa được phép. Trong đó, có hơn 3 triệu video ngắn đã bị xóa từ 2019 đến tháng 10/2020.

Theo Sina, có tới 2,72 nghìn tỷ lượt truy cập vào các video này, với mức phí 1 NDT cho 10.000 lượt truy cập, các cơ quan quản lý đã giúp bên nắm giữ bản quyền giảm thiệt hại 272 triệu NDT (hơn 41 triệu USD).

Cục bản quyền Trung Quốc đánh giá các dạng video này đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, gây ảnh hưởng lớn tới các chương trình giải trí, doanh thu phim điện ảnh chiếu rạp hoặc phim truyền hình.

Theo Sina, việc làm các video ngắn không chỉ ảnh hưởng đến lượt truy cập, doanh thu của các chương trình, hành động này còn tạo ra thói quen không tốt khi thưởng thức nghệ thuật. Các bản tóm tắt phim không đáp ứng được tính chính xác của nội dung tác phẩm, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương lai của ngành điện ảnh, truyền hình.

Tam sinh tam the: Thap ly dao hoa anh 2

Năm 2017, một số công ty sản xuất phim ảnh bao gồm cả Disney đã kiện tài khoản Cốc A Mạc ra tòa vì cho rằng việc tạo nên các video ngắn “5 phút để xem bộ phim A”, là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, Cốc A Mạc lại khẳng định các video này chỉ là sản phẩm thứ cấp, không vi phạm các nguyên tắc về bản quyền. Vụ việc kéo dài đến tận bây giờ và trong thời gian này tài khoản không được phép đăng thêm các nội dung phim ảnh.

Năm 2019, trang Youku đã kiện tài khoản Đồ giải điện ảnh vì tự ý cắt ghép, tung các video của phim Tam sinh tam thế: Thập lý đào hoa. Tòa án Bắc Kinh đã phán quyết Đồ giải điện ảnh phải bồi thường cho Youku 30.000 NDT.

Thông qua bản tuyên bố, các đơn vị sản xuất phim yêu cầu các nhà mạng khắt khe hơn trong việc cho phép đăng tải các nội dung vi phạm bản quyền. Đồng thời, họ cũng kêu gọi người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà làm phim.

Theo Zing