Thói quen xấu trong nhà bếp gây ảnh hưởng sức khoẻ

Nếu không biết cách giữ vệ sinh bếp và chế biến đúng cách thì đôi khi nó có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến hàng loạt thứ bệnh mà bạn không ngờ tới.

Nhà bếp là nơi chứa rất nhiều đồ đạc bếp núc trong gia đình và thực phẩm. Do đó, nhà bếp vô tình trở thành nơi vi khuẩn và bụi bẩn trú ngụ. Trải qua thời gian dài, chúng ngày càng sinh sôi và trở thành nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Chính vì vậy, bạn cần chú ý sửa ngay một số thói quen trong nhà bếp để không biến nơi đây trở thành nơi gieo rắc bệnh tật cho gia đình bạn.

Không nên dùng chung dụng cụ cho cả đồ sống và đồ chín

Những món đồ tưởng chừng vô hại như thớt, rổ, dao, kéo… lại là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn. Để ngăn cản chúng bạn không nên dùng chung những món đồ này cho cả đồ sống và đồ chín. Vì trong các loại thực phẩm sống luôn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Nếu dùng tiếp dụng cụ sang đồ chín sẽ làm lây lan vi khuẩn. Dẫn đến nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và mắc các bệnh về đường tiêu hóa là rất cao.

Không thường xuyên vệ sinh bồn rửa trong nhà bếp

Thông thường sau khi kết thúc bữa ăn, các gia đình chỉ có thói quen thu dọn và rửa chén dĩa mà quên mất một thứ vô cùng quan trọng đó là bồn rửa chén. Bởi vì bồn rửa chén còn là nơi sơ chế, lau rửa thực phẩm. Vì vậy nếu không thường xuyên vệ sinh; những vết bẩn, mảng bám hay vi khuẩn sẽ là nguyên nhân gây bệnh cho cả gia đình.

Để thức ăn ở bên ngoài quá lâu

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thức ăn đặt trong mức nhiệt nguy hiểm càng lâu thì nguy cơ gây bệnh càng cao. Phương pháp tối ưu để bảo quản là chúng ta phải giữ nóng các thực phẩm nóng (từ 60°C trở lên); và giữ lạnh các thực phẩm lạnh (từ 4°C trở xuống). Nếu bạn không có điều kiện bảo quản thì thực phẩm chỉ an toàn khi được sử dụng trong vòng hai giờ kể từ lúc nấu.

Lưu trữ và bảp quản thực phẩm không đúng cách

Với quan niệm tủ lạnh có thể bảo quản tốt mọi loại thực phẩm nên nhiều người thường phó mặt hết cho tủ lạnh. Tuy nhiên, tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể diệt khuẩn. Những thói quen như để thực phẩm đã rã đông vào ngăn đá; trữ đông thực phẩm quá lâu, không rửa thịt trước khi cho vào ngăn đá,… là những sai lầm lớn. Nó sẽ làm thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng nhanh hỏng; thậm chí là nhiễm khuẩn, gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

Nấu ăn ít mở máy hút mùi

Theo nghiên cứu từ tạp chí sức khỏe tại Mỹ cho biết; nếu sử dụng bếp gas mà không thông gió sẽ dẫn đến dư thừa lượng carbon monoxide; nitrogen dioxide và formaldehyde trong nhà. Được biết, đây là 3 chất độc phổ biến có trong khói thuốc lá. Chính vì thế, bạn hãy luôn mở máy hút mùi trong khi nấu ăn nhé. Bởi vì mở máy hút khói có thể giảm từ 60% đến 90% độc chất ô nhiễm.

Không rửa tay sạch sẽ khi nấu nướng

Rửa tay là nguyên tắc tối thiểu khi bước chân vào nhà bếp. Nếu bạn sơ ý không rửa tay sạch sẽ khi nấu ăn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bởi vì đôi bàn tay là thứ tiếp xúc nhiều nhất với các thực phẩm; đặc biệt là thực phẩm sống. Nếu bạn không rửa tay trước khi nấu sẽ khiến cho các nhân tố gây bệnh như vi khuẩn; bụi bẩn rơi vào thức ăn. Vì thế, rửa tay sạch sẽ trước khi vào nhà bếp có thể ngăn chặn sự lây lan của các vi khuẩn gây bệnh. Thế nên hãy rửa tay ít nhất 20 giây với xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn nhé!

Theo: Tiếp thị gia đình