Thực phẩm để qua đêm: không phải loại nào cũng có thể hâm nóng hay nấu lại!

Nếu cứ cố tình nấu đi nấu lại nhiều lần thì bạn sẽ vô tình gây nguy hại lớn tới sức khoẻ dù có bảo quản bằng bất cứ cách nào trước đó


Thức ăn thừa từ tối hôm trước có thể trở thành bữa ăn sáng hoàn hảo cho bạn vào những ngày lười biếng. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm để qua đêm nào cũng được nấu đi nấu lại nhiều lần.

Hãy cẩn thận với các thực phẩm để qua đêm sau đây để giữ an toàn cho bạn và cả gia đình nhé!

Trứng

Thành phần của trứng có chứa một hàm lượng canxi, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác; thế nên khi được xử lý qua nhiệt sẽ vô tình làm mất đi các chất dinh dưỡng này. Vì thế, trứng không phải là một loại thực phẩm tốt để hâm nóng lại sau khi đã nấu chín. Nguy hiểm hơn, nếu để trứng ở ngoài nhiệt độ phòng quá nhiều sẽ làm sản sinh ra vi khuẩn đường ruột salmonella. Để an toàn cho gia đình, bạn cần cẩn thận tuyệt đối tránh hâm nóng trứng nhiều lần sau khi đã nấu chín.

Thịt gà

Gà món ăn quen thuộc của tất cả gia đình nên việc loại thực phẩm để qua đêm; và hâm nóng luôn là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, tương tự như trứng, thịt gà là trú ngụ của vi khuẩn đường ruột salmonella. Theo đó, thời gian cộng với nhiệt độ thấp sẽ là điều kiện lý tưởng cho những vi khuẩn này nhân lên. Có một số gia đình chọn cách dùng những phần gà thừa; đổ vào nồi rang với gừng để có thể ăn thêm được nhiều bữa nữa. Tuy nhiên, việc làm này thực chất không hề tốt cho sức khỏe tổng thể cũng như hệ tiêu hóa của bạn.

Hải sản

Đồ biển rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở hải sản rất cao. Theo FDA, việc ngộ độc này rất dễ gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, hải sản để qua đêm như tôm; cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất; gây tổn thương cho gan và thận. Đồng thời, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trên bất kỳ loại hải sản nào được giữ trong khoảng từ 4,5 – 60°C. Ngay cả với nhiệt độ phòng cũng có thể ảnh hưởng đến đồ biển; vì vậy để an toàn, hãy cẩn thận đừng để hải sản ở nhiệt độ phòng hơn 1 giờ.

Khoai tây

Khoai tây rất được trẻ em và phụ huynh ưa chuộng vì là món dễ nấu, dễ ăn. Nó có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như khoai tây chiên; khoai tây nghiền, canh khoai hầm, súp rau củ…Dù mang tính tiện lợi cao nhưng có thể bạn sẽ cân nhắc khi nghe ý kiến từ chuyên gia khi loại thực phẩm để qua đêm. Theo đó, việc mang những món khoai tây từ tủ lạnh ra để chế biến lại; sẽ tạo cơ hội thúc đẩy cho sự phát triển của vi khuẩn Clostridium botulinum (ngộ độc). Đây vốn là một loại vi khuẩn rất hiếm gặp nhưng không thể tiêu diệt chỉ bằng nhiệt độ cao được.

Vậy nên, cách tốt nhất là bạn nên dùng đủ lượng khoai tây cho mỗi món ăn và cất đi phần chưa dùng đến. Đồng thời, bạn nên cẩn thận bằng cách bảo quản lạnh ngay sau khi chế biến; thì mới tránh được vi khuẩn có cơ hội sản sinh nếu muốn sử dụng tiếp cho lần sau.

Rau có màu xanh

Bạn có biết các loại rau như rau muống, rau mồng tơi, rau cần, rau chân vịt; hay bất kỳ những loại rau mềm nào khác đều rất giàu sắt và nitrat. Vì thế, khi chúng được mang ra chế biến trong lần tiếp theo thì vô tình các nitrat này lại biến đổi thành nitrit. Sau khi ăn, chất này sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu ôxy; xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Hơn hết, chất nitrit còn có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.

Theo: Tiếp thị gia đình