Tin vui: Việt Nam sản xuất được loại vắc xin Covid-19 đạt hiệu quả cao 

Thông tin Việt Nam sản xuất lô vắc xin Covid-19 Sputnik-V đầu tiên đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đây chính là vắc xin ngừa Covid-19 hiệu quả đạt lên đến 97,6%.

Mới đây, thông tin Việt Nam sản xuất lô vắc xin Covid-19 Sputnik-V đầu tiên do Nga nghiên cứu và phát triển đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đây chính là vắc xin ngừa Covid-19 hiệu quả đạt lên đến 97,6%.

[yarpp]
vắc xin
Vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik-V của Nga. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam sản xuất được loại vắc xin Covid-19 hiệu quả cao

Theo thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam, vào ngày 21/7 vừa qua, truyền thông nước Nga đã dẫn thông báo của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) về việc Việt Nam sản xuất được lô vắc xin Covid-19 Sputnik-V đầu tiên do Nga nghiên cứu và phát triển. 

Mẫu phẩm của lô vaccine này sẽ  chuyển đến Trung tâm Gamaleya ở Nga để đánh giá chất lượng. Được biết, đây chính là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới phê duyệt với tỉ lệ hiệu quả đạt 97,6% mà nay Việt Nam đã có thể tự sản xuất ở trong nước. 

vắc xin
Nhà máy gia công vaccine Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)

Cũng cần nói thêm rằng từ tháng 8/2020, dù chưa qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế Nga đã cho tiêm rộng rãi vắc xin này. Hiện tại có đến gần 68 quốc gia với trên 3,7 tỉ dân đăng kí tiêm vắc xin Sputnik-V. Tại Việt Nam, vắc xin này cũng được Bộ Y tế phê chuẩn vào ngày 23/3/2021.

TP.HCM triển khai tiêm đại trà hơn 930.000 liều vắc xin ngừa Covid-19

Sáng 22/7, tại nhà Thi đấu Lãnh Binh Thăng (quận 11, TP HCM), nhiều người dân Sài Gòn tập trung tại đây để tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng dịch, lực lượng chức năng đã tiến hành đo thân nhiệt và hướng dẫn mọi người đến quầy khai báo y tế. Khi vào điểm tiêm, mọi cá nhân ở đây đều được ngồi giãn cách và tuân thủ nguyên tắc 5K. 

tiem vắc xin
Sáng 22-7, TP HCM tiến hành chiến dịch tiêm vắc-xin đợt 5. (Ảnh: CafeF)

Được biết, không chỉ điểm tiêm chủng này, mỗi phường/xã trên địa bàn TP.HCM sẽ tổ chức 2 điểm tiêm. Tại những nơi này, không chỉ bảo đảm công tác phòng chống dịch mà cơ quan chức năng còn bố trí các tổ cấp cứu để kịp thời ứng phó các tình huống xảy ra.

Tổng số lượng vắc xin phân bố ở TP.HCM đợt 5 này khoảng 930.000 liều. Trong đó gồm 3 loại vắc xin là Astrazeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều). Trong đó, trên toàn thành phố sẽ có khoảng 615 điểm tiêm với khoảng 120 người/ngày/điểm tiêm. Nếu thuận lợi, số lượng có thể tăng lên đến 200 người/điểm tiêm/ngày. 

Mỗi người đều được khám sàng lọc và đủ điều kiện sức khỏe mới tiêm. Theo dự kiến, chiến dịch tiêm chủng 930.000 liều vắc xin phòng chống Covid-19 này có thể kéo dài trong 2 tuần. Trong lần này, TP.HCM sẽ ưu tiên 50.000 liều tiêm cho những người trên 65 tuổi, 100.000 liều cho người có các bệnh nền (thận mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường, tăng huyết áp). 

Việt Nam nhận được cam kết 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 

Tính đến nay Việt Nam vẫn nhận được sự hỗ trợ nhiệt thành từ các đối tác, các nước láng giềng và bạn bè quốc tế với tổng số cam kết 150 triệu liều vắc-xin thông qua đàm phán mua và viện trợ. Việt Nam đã đón nhận hơn 8 triệu liều vắc xin hỗ trợ từ các nước và các đối tác, trong đó có thông qua cơ chế COVAX khoảng 4,5 triệu liều, Mỹ 2 triệu liều nằm trong cơ chế trên, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều, Liên bang Nga tặng 1.000 liều.

tiem vac xin
Vắc xin Moderna Mỹ gửi tặng Việt Nam qua cơ chế COVAX tại sân bay Nội Bài ngày 10-7 - (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngoài ra, các đối tác cũng cam kết ủng hộ vắc xin cho nước ta, cụ thể COVAX hơn 1 triệu liều, Mỹ hỗ trợ thêm 3 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, Romania tặng hơn 100 ngàn liều, Úc hỗ trợ 1,5 triệu liều. Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Úc, Cuba, Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay phòng chống dịch Covid-19 bằng cách thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế nhé! Hãy đón đọc những thông tin mới nhất về Covid-19 tại Phụ Nữ Thế Hệ Mới!