Trà sen – Gói cả hương mùa hạ trong những cánh hoa

Cứ mỗi độ cuối hạ đầu thu khoảng từ tháng 5 đến tháng 9 là thời điểm thu hoạch sen ở hồ Tây để làm trà sen. Những bông hoa sen vừa mới chớm nụ, sương đêm còn đọng trên cánh sẽ được hái để ướp trà – một thức uống mang đậm tinh túy của đất trời mùa hạ.

Trà ướp hương sen

Mùa sen Tây Hồ thường bắt đầu từ tháng 5, kết thúc vào tháng 9 hằng năm. Khi những bông hoa sen ở hồ Tây bước vào thời điểm thu hoạch thì những người làm nghề ướp trà hương sen ở Quảng An, Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại bắt đầu công việc ướp trà. Họ làm nghề không hẳn vì mưu sinh mà muốn giữ gìn một nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa.

Những chiếc thuyền chở nặng mùa sen.
Những chiếc thuyền chở nặng mùa sen. Ảnh: baomoi
Trà ướp hương sen Tây Hồ là một thức uống tao nhã trong văn hóa trà người Hà Nội. Không biết từ bao giờ, nghệ thuật ướp trà sen Hồ Tây đã trở thành nét đẹp văn hóa, mang hương vị đất Hà Thành.
Thưởng trà cùng với omai sấu – một thức quà vặt độc đáo của người Hà Nội. Ảnh luclam

Chỉ có sen trồng ở hồ Tây mới cho ra được loại trà ưng ý. Không biết có phải vì nguồn nước và chất bùn gì đặc biệt mà sen hồ Tây thơm hơn nhiều so với các loại sen trồng ở nơi khác.

Thưởng thức một chén trà thoảng hương sen làm dịu đi cái nóng oi ả của mùa hè
Thưởng thức một chén trà thoảng hương sen làm dịu đi cái nóng oi ả của mùa hè. Ảnh: vnexpress

Trà sen quý bởi được ướp hương sống trong loài hoa sen trăm cánh. Để có chén trà thơm hội tụ tinh hoa của đất trời phải trải qua những công đoạn kỳ công của những người làm trà sen nơi đây.

Trà sen – tinh túy của đất trời mùa hạ. Ảnh: madia

Cách ướp trà sen

Trà sen muốn có hương vị tốt nhất thì việc đầu tiên cần quan tâm là chọn trà và chọn hoa sen.  Theo kinh nghiệm ướp trà của các nghệ nhân, ở Hà Nội có sen bách diệp hồ Tây. Sen bách diệp có đặc điểm là búp sen rất lớn, lòng trống bên trong đủ rộng và hương sen thơm đượm không đâu sánh bằng.

Hoa sen Bích Diệp có hương thơm ngát rất thích hợp để ướp trà sen. Ảnh: afamilycdn

Sen làm trà phải chọn bông còn phong kín để hương sen còn ủ nguyên. Sen chỉ cần hơi hé nụ là hương sen đã nhạt đi mấy phần. Sen phải được cắt khi trời còn tranh sáng tranh tối và nên mang ướp trà ngay trong buổi sáng. Nếu để qua trưa, sen sẽ không còn giữ được hương thơm như sớm tinh mơ nữa.

Công đoạn tách cánh sen. Ảnh: laodong

Chọn trà nhất định phải là loại trà mộc chưa tẩm ướp hương hay hóa chất, được sao, sấy kỹ càng. Có thể là loại búp hai lá trồng đất Tân Cương hoặc chuẩn hơn nữa là Shan tuyết của Hà Giang, được hái trên cây chè nhiều năm tuổi của người Mông. Chè nên được hái vào buổi sáng sớm những ngày nắng ráo và sao, sấy trong ngày.

Những người thợ làm trà sen miệt mài với công việc yêu thích của mình. Ảnh: vanhien

Có hai cách để ướp trà sen:

Trà sen ướp xổi

Cách ướp trà sen này tương đối đơn giản. Bạn thực hiện ướp trà vào bông sen ngay sau khi mua hoa về để đảm bản hương hoa còn đượm nhất. Bạn nhẹ nhàng vén các cánh hoa, để lộ ngụy, sau đó cho trà vào (khoảng từ 15-20 gram mỗi bông), sau đó xếp lại cánh hoa, dùng lá gói trọn bông hoa cho kín, chú ý không gói chặt tay quá.

Công đoạn cho trà vào sen. Ảnh: elle

Sau đó, bạn cắm hoa vào bình hoặc chậu để qua 1 đêm và lấy ra dùng.

Lưu ý khi bảo quản trà sen này, bạn có thể đưa các bông trà sen vào ngăn đá tủ lạnh (tránh để gần các loại thực phẩm khác) rồi dùng trong cả tháng.

Một chén trà sen ngon đúng điệu phải có màu nước vàng chanh, trong vắt mà thơm thoang thoảng mùi sen. Ảnh: vgcloud

Trà sen ướp kỹ sao khô

Đây là cách ướp trà sen cầu kỳ hơn, nhưng thành quả thu lại là những chén trà sen thoảng hương thanh tao và có thể sử dụng cả năm. Cách ướp trà gạo sen này sử dụng gạo của hoa sen để ướp trà vì gạo sen là phần lưu hương thơm đượm nhất.

Công đoạn tách gạo sen, cánh sen và nhị sen đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Ảnh: laodongthudo

Các bạn cần tỉ mẩn tách gạo ra khỏi từng bông sen. Sau khi tách xong, bạn sàng lọc để loại bỏ những phần lẫn tạp vào gạo sen.

Dùng một cái thúng phẳng đáy, lót lá sen vào, rải đều xen kẽ một lớp trà đến một lớp gạo sen, phủ lớp lá sen lên trên rồi đem đi ủ qua đêm.

Bàn tay làm nên hương vị tinh túy của đất trời. Ảnh: blogspot

Hôm sau bạn đem sao chỗ trà sen vừa ướp. Sau đó sàng bỏ gạo sen cũ, lấy trà đi ướp với gạo sen mới. Cứ như vậy, ướp rồi sao, rồi ướp mới  5 – 7 lần để trà ngấm hương sen và tạo ra một món trà sen thơm lừng, mang hết tinh túy của đất trời mùa hạ.

Công đoạn ướp gạo sen và trà. Ảnh: cafef

Thưởng trà

Trà sen Hồ Tây phải được dùng với bộ chén nhỏ, pha ra có màu xanh vàng trong vắt. Món đồ uống thanh nhã này không dành cho những người bận bịu, vội vàng. Cần nhấp từng ngụm nhỏ, thong thả tận hưởng mùi hương nhẹ, tinh khiết của hoa sen phảng phất lẫn trong hương trà đượm nồng, trong một buổi sáng trong lành và yên tĩnh.

Thưởng trà sen. Ảnh: bazaarvietnam

Hương sen thơm thoang thoảng trong chén trà sen hòa quyện với mùi sương sớm tinh khôi buổi sáng khiến cho tâm hồn trở nên thư thái đi rất nhiều. Uống trà như uống cả một mùa sen vậy. Nếu có cơ hội du lịch Hà Nội, ghé đến Hồ Tây thưởng thức chút tinh túy của đất trời mùa hạ bạn nhé!

Theo: dulichvietnam