Trẻ quyên sinh vì áp lực học hành: Liệu chúng ta có yêu thương con sai cách?

Trong những ngày gần đây, câu chuyện của bé trai 12 tuổi quyết định dừng lại cuộc sống của mình khiến dân mạng không khỏi đau lòng. Lại một lần nữa, vấn đề áp lực học hành lại được nhiều người đưa ra bàn cãi.

Trong những ngày gần đây, câu chuyện của bé trai 12 tuổi quyết định dừng lại cuộc sống của mình khiến dân mạng không khỏi đau lòng. Lại một lần nữa, vấn đề áp lực học hành lại được nhiều người đưa ra bàn cãi.

Vụ việc đau lòng

Vào ngày 16/12 vừa qua, dư luận xôn xao trước thông tin bé trai 12 tuổi rơi từ tầng 22 xuống đất và không qua khỏi. Được biết, một trong những nguyên nhân để con chọn dừng lại cuộc sống chính mình đó là những áp lực, căng thẳng về thi cử và điểm số.

Hiện trường vụ việc thương tâm ở một chung cư tại Hà Nội (Nguồn ảnh: Q.A)

Khi biết thông tin về vụ việc, nhiều người không khỏi đau lòng. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên những vụ việc như thế này xảy ra. Mà trên thực tế, có nhiều bạn nhỏ cũng chọn quyên sinh chỉ vì áp lực từ giáo dục, từ những bàn tay và thế lực vô hình từ việc đến trường và quá trình học tập diễn ra.

Nếu lên mạng và chỉ gần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội, gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây. Vì vậy, người lớn cần nhìn nhận lại vấn đề, thay đổi bản thân để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

“Con nhà người ta”

Trên thực tế, nhiều học sinh đang phải đối mặt với một lịch học và nhịp độ học dày đặc. Hơn thế nữa, những áp lực vô hình từ “con nhà người ta” dù không biết nhân vật đó là ai càng khiến gánh nặng ấy đè lên vai cả phụ huynh lẫn học sinh.

Đôi khi những mong muốn của cha mẹ không thật sự là ước mơ của con cái (Ảnh minh họa: The India Express)

Bên cạnh đó, một số người lớn khi gặp những khó khăn trong công việc, cuộc sống lại đổ lên đầu con cái: “Học làm gì, mày biết mẹ đi làm vất vả không”, “Tại sao không làm được…”. Tất cả dần dần tạo nên những áp lực vô tình cho con của mình. Sự kỳ vọng của cha mẹ thật sự rất đáng sợ, một phần nhỏ nó sẽ giúp con người có động lực để phấn đấu nhưng phần lớn là tạo ra vô số những rào cản, căng thẳng và áp lực.

“Sự việc diễn ra suốt nhiều năm qua, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để thay đổi cách nghĩ cực đoan của phụ huynh và một số thầy cô không phải là chuyện dễ dàng, một sớm một chiều. Tôi chỉ mong, các phụ huynh hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ nhất là hỏi con hôm nay thế nào và đặc biệt hơn ngừng ngay việc so sánh con mình với bất kì ai khác” – Thầy Trần Việt Nhân (Giáo viên trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển).

Đồng hành cùng con lớn khôn

Mỗi đứa trẻ đều có những tâm lý khác nhau. Thế nhưng, chúng đều có điểm chung đó chính là dễ bị thay đổi theo môi trường, cách đối xử của các bậc phụ huynh. Chính vì vậy, sự quan tâm từ gia đình là rất lớn. Trách nhiệm giáo dục con cái là của cả gia đình, chứ không phải riêng của người phụ nữ.

“Con nhà người ta” trở thành một tiêu chuẩn về sự hoàn hảo trong mắt nhiều bậc phụ huynh (Ảnh minh họa: academiamag)

Nhiều người cho rằng, cuộc sống cơm áo gạo tiền, những áp lực từ công việc, họ hàng nội ngoại hai bên, cộng thêm việc chăm sóc giáo dục con cái quả thực là rất nặng gánh với người phụ nữ. Chính vì vậy, đôi khi có những suy nghĩ cực đoan của người lớn lại ảnh hưởng tới con trẻ. Sau cùng, mẫu chốt ở đây vẫn là sự san sẻ, đồng hành bên con của cả bố lẫn mẹ, ông bà để con thích nghi với cuộc sống, đối mặt với áp lực cuộc sống.

Bất cứ ba mẹ nào cũng yêu thương con cái. Họ luôn muốn chúng có được cuộc sống ổn định và có tương lai tốt đẹp. Thế nhưng, đôi khi mong muốn của phụ huynh lại không phải là ước mơ của con cái. Thậm chí, nhiều đứa trẻ chỉ muốn sống một cuộc đời vốn của riêng chúng.

Hãy cho con trẻ môi trường để tự khám phả bản thân và tìm kiếm những giá trị khác ngoài điểm số (Ảnh minh họa: TeachHUB)

Vậy nên, thay vì chìm vào những suy nghĩ tiêu cực, chúng ta, những bậc phụ huynh, người lớn hãy dành cho con và chính mình một cơ hội để tìm hiểu xem các bạn nhỏ đang gặp khó khăn ở đâu, cần giúp đỡ điều gì. Ngày xưa ấy, khi tầm tuổi các con, mình đã từng mơ và ước điều gì? Mình từng đau khổ như thế nào lúc đối diện với áp lực học hành? Vậy nên hãy bắt đầu lắng nghe, sẻ chia, thông cảm và cho con tự tìm kiếm giá trị của riêng nó.

Thương con và hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp cho chúng không sai, nhưng bản thân mỗi người cần tự đặt câu hỏi cho bản thân về tình yêu mà mình dành cho con có thật sự phù hợp với con?

Nguồn: Tổng hợp