Trở về tuổi thơ qua lời bài hát Trốn Tìm từ Đen Vâu

Lời bài hát Trốn Tìm từ Đen Vâu như một tấm vé khứ hồi: Cho người nghe trở lại tuổi thơ ngọt ngào nhưng cũng không quên đưa họ về lại thực tại đắng cay.

Dù giản dị về giai điệu, hình ảnh nhưng lời bài hát Trốn Tìm - sản phẩm mới nhất từ Đen Vâu và MTV Band - vẫn chạm đến trái tim người nghe khi gợi nên những hoài niệm rất thật và gần gũi về tuổi thơ.


Vẫn là một bài ca về chuyện tình ngày thơ không còn nguyên vẹn khi tuổi trưởng thành bước đến, "Trốn Tìm" mang lại nỗi buồn man mác và đậm sâu bằng sự phối hợp giữa ca từ ý nghĩa mà gần gũi, hình ảnh đậm chất điện ảnh và tiếng Harmonica cổ điển, da diết.

Lời bài hát Trốn Tìm: Sự tương phản đau lòng giữa quá khứ - thực tại

"Có hai cái cây trong một cái vườn / Trên những tán cây nở rộ những đóa hoa / Có hai đứa nhóc đang chơi trốn tìm /Tìm hoài tìm mãi nên quên lối về"

Mở đầu MV là chỉ có cô bé và Đen Vâu bên nhau. Suốt từ đó trở đi, cô bé ấy đã lớn lên, rời Đen Vâu và hạnh phúc bên người khác, nhưng Đen Vâu (trong vai nhân vật nam chính) vẫn cầm "tán cây nở rộ những đóa hoa" ấy trong tay, lặng lẽ dõi theo nhân vật nữ và để cô đi xa.

Bên cạnh lời bài hát Trốn Tìm, màu của MV cũng thể hiện sự chuyển biến trong mối quan hệ, cuộc sống của hai nhân vật.
 

"Chúng ta rồi sẽ có, có những chuyến đi dài / Phải tự học lấy mọi thứ vì trong “tình trường” làm biếng ghi bài / Câu chuyện của chúng ta bỗng có thêm một miếng bi hài".

Cô gái đã không còn muốn ở lại dưới 'tán cây' tuổi thơ nữa.
 

Trò chơi của tuổi thơ không vui nữa nhưng vẫn mang lại nhiều điều bất ngờ:

"Trò chơi trốn tìm ngày đó, sau này đầy trắc trở / Ta săn bắn những khát vọng và hái lượm những giấc mơ / Ta gieo trồng cây ước mộng, thứ mà lấy đi nhiều thì giờ / Ta đào những cái hố mà không biết có ngày bị lọt / Để rất lâu sau này chúng ta cau mày nhận ra không phải tất cả bông hoa thì đều sẽ có những nhuỵ ngọt".

Mối tình dưới tán cây giờ không chỉ có 2 người.
 

Thay vào đó, những lo toan của thế giới người lớn khiến trò trốn tìm không còn thơ ngây nữa. Người đi trốn đã bị người đi tìm bỏ mặc, vì người cần xây một hạnh phúc mới cho riêng mình, và lời bài hát Trốn Tìm đã thể hiện rất rõ ý này:

Ai đó đã chặt hết cây và cũng chẳng thấy vườn / Ai đó đã xây một ngôi nhà rất to (chặt hết cây đi rồi)".

Tán cây xinh đẹp ngày xưa giờ xơ xác, không còn nở hoa.
 

Tuy không phải là đoạn cao trào nhất nhưng có lẽ, cái kết của lời bài hát Trốn Tìm lại làm ta day dứt hơn cả:

"Niềm cô đơn của những người trưởng thành / Là khi muốn trốn nhưng không ai tìm / Nhiều khi ta muốn ta được bé lại / Để khi đi trốn có người đi tìm"

Ước muốn được trở về những ngày êm đềm của tuổi thơ gắn liền với hình ảnh 'tán cây' và xuất hiện liên trục trong lời bài hát Trốn Tìm.
 

Tình yêu trong sáng của tuổi thơ, những ngày hạnh phúc chưa biết lo toan... của ai rồi cũng "ngủ quên" dưới tán cây quá khứ. Quả vậy, trò chơi trốn tìm thân quen ấy không khác đi, nhưng người chơi trốn tìm đã không còn hạnh phúc như xưa, hoặc cô độc trong chính trò chơi của mình vì có đi trốn nhưng chẳng ai tìm.

Lời bài hát Trốn Tìm - minh chứng cho khả năng "điều từ khiển chữ" của Đen Vâu

Một lần nữa, qua lời bài hát Trốn Tìm nói riêng, Đen Vâu đã khiến người hâm mộ phải trầm trồ trước khả năng sử dụng ngôn ngữ,cũng như cách Đen "gói ghém" những cảm xúc rất bình dị, dễ chạm vào lòng của đại đa số người nghe bằng những ca khúc của minh.

2j3a0421-9762

Theo TravelMag