Trung Quốc ngăn người dân ly dị vào ngày ‘520’

Thông báo trên của một số địa phương ở Trung Quốc nhận về làn sóng chỉ trích dữ dội vì "không tôn trọng quyền tự do ly hôn của công dân".

Ngày 17/5, văn phòng dân sự ở thành phố Khải Lý (tỉnh Quý Châu) và huyện Bình Giang (tỉnh Hồ Nam) buộc phải lên tiếng xin lỗi sau phát ngôn ủng hộ việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ ly dị vào ngày 20/5 tới, theo SCMP.

[yarpp]

Các đơn vị này lý giải rằng họ muốn gác lại việc xử lý yêu cầu ly hôn để tập trung phục vụ các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn, dự kiến tăng mạnh vào ngày này.

Dù không phải ngày lễ chính thức, 20/5 hàng năm vẫn được coi là dịp đặc biệt của các đôi tình nhân vì có cách viết là "520", phát âm gần giống "Wo Ai Ni" - "Anh yêu em" trong tiếng Trung.

trung quoc ngan nguoi dan ly di ngay 520 anh 1

Sau khi thông báo trên được đưa ra, dư luận lập tức phản ứng gay gắt vì cho rằng điều này ảnh hưởng tới quyền tự do ly hôn của công dân.

Đặc biệt, do luật "30 ngày hòa giải" bắt đầu có hiệu lực, các cặp vợ chồng muốn "đường ai nấy đi" phải trải qua một khoảng thời gian dài để được xử lý.

Vì thế, dự định tạm dừng tiếp nhận hồ sơ để "nhường chỗ" cho các cặp kết hôn càng khiến vấn đề thêm nhạy cảm.

Ngoài việc xin lỗi, chính quyền huyện Bình Giang và thành phố Khải Lý còn hứa hẹn bố trí thêm nhân sự để tiếp nhận, xử lý yêu cầu kết hôn và ly dị như thường lệ, dù số lượng hồ sơ có thể gia tăng mạnh.

Năm ngoái, gần 36.000 cặp tình nhân ở tỉnh Tứ Xuyên đã chính thức "về chung một nhà" vào ngày 20/5, gấp 7 lần so với số liệu hàng ngày.

Năm 2020, văn phòng dân sự ở huyện Trung Giang (tỉnh Tứ Xuyên) cũng vấp phải chỉ trích khi khuyên công dân nên chọn ngày khác để ly hôn, do "520" là ngày vui dành cho hôn nhân và tình yêu.

Theo Zing