Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngừng đón khách tham quan

Điểm check in hot tại TP Đà Lạt thời gian tới sẽ đóng cửa, sau đó có thể thu phí để bổ sung vào kinh phí quản lý cho nhà trường. 

Theo thông báo đăng trên fanpage chính thức của trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt vào ngày 10/4, Hiệu trưởng nhà trường quyết định ngừng việc cho du khách vào tham quan để đảm bảo an ninh và vệ sinh cảnh quan trường học.

Đây là một trong những điểm tham quan hot tại TP Đà Lạt. Ảnh: Hai Vinh

Đại diện nhà trường chia sẻ, suốt nhiều năm nay trường đã mở cửa miễn phí đón khách thập phương tham quan. Nhận được sự quan tâm của du khách khiến những người đang công tác tại trường cảm thấy tự hào và rất vui. Tuy nhiên, lượng khách du lịch đổ về càng ngày càng đông đã ảnh hưởng không ít đến cảnh quan cũng như sinh hoạt của giáo viên lẫn sinh viên.

Hầu như không ngày nào không có khách vãng lai ghé trường để chụp ảnh, đặc biệt vào dịp lễ hội hay mùa hoa dã quỳ… hàng nghìn người đổ về kẹt cả con dốc. Du khách sử dụng nước vệ sinh nhiều, thỉnh thoảng tạo sự bất tiện với những người đang làm việc tại đây. Thậm chí từng có trường hợp phóng uế ngay trước cửa phòng giáo vụ gây phản cảm. Bên cạnh đó, vì kinh phí eo hẹp nên trường phải cắt giảm nhân sự bảo vệ chỉ còn một người nên không quán xuyến nổi. Đỉnh điểm là cuối tuần vừa rồi, kẻ xấu trà trộn cạy cửa dù đang là ban ngày. Tuy không mất mát tài sản nhưng việc này khiến nhiều người hoang mang.

Nhiều khó khăn dẫn đến thông báo tạm ngừng đón du khách đã được đưa ra khiến dân du lịch chưa kịp check-in tại đây nuối tiếc. Thế nhưng đây chỉ là quyết định tạm thời, trường sẽ mở cửa đón khách lại ngay khi đủ điều kiện quản lý. Đại diện nhà trường cũng cho biết thêm có thể sắp tới trường sẽ bán vé tham quan để bổ sung một khoản nhỏ vào kinh phí quản lý.

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt do người Pháp xây vào năm 1927, theo bản thiết kế của kiến trúc sư Moncet, nằm trong danh sách 1.000 công trình tiêu biểu của thế giới thế kỷ 20. Khu giảng đường chính có hình vòng cung với 3 tầng gồm 24 phòng học tựa như một cuốn sách đang mở, đem lại tri thức cho mọi người. Đây là một trong những điểm hút du khách nhất Đà Lạt, mùa cao điểm thì phải khó lắm bạn mới có thể chụp một bức ảnh không dính người.