TS.BS Lê Quốc Hùng: Súc họng là chốt chặn cuối cùng ngăn Covid-19 xâm nhập vào cơ thể

Ngoài việc chủ động phòng ngừa Covid-19 bằng cách tuân theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế đưa ra, súc họng là một trong những biện pháp then chốt, được xem là “nút chặn” sau cùng đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Ngoài việc chủ động phòng ngừa Covid-19 bằng cách tuân theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế đưa ra, súc họng là một trong những biện pháp then chốt, được xem là “nút chặn” sau cùng đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2.


Vừa qua, trang Zing đã đăng tải bài viết của TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM về chốt chặn cuối cùng trong việc phòng chống lây nhiễm Covid-19. Được biết, ông là người trực tiếp điều trị thành công cho nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian vừa qua.

Điều trị Covid-19
TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Zing)

Súc họng bằng dung dịch sát khuẩn hầu họng: Nút chặn cực kỳ quan trọng

Về cơ bản SARS-CoV-2 cũng như bao lại vi rút gây nên các bệnh viêm đường hô hấp khác. Nó có cơ chế nhiễm và gây bệnh bằng cách sau khi đi vào vùng họng sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên. Khi phát triển đủ lớn cả về số lượng lẫn cấu trúc, Covid-19 sẽ phá vỡ tế bào và tràn ra ngoài. Khi đó mỗi con sẽ tìm cách chui vào tế bào mới.

Covid-19
Cán bộ y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Chu trình nói trên lặp đi lặp lại khá nhiều lần, và được gọi chung bằng cái tên giai đoạn ủ bệnh. Khi số lượng vi rút đủ lớn nó sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người và phát ra ngoài. Chính vì vậy, trong giai đoạn này người mang SARS-CoV-2 không có triệu chứng nên người khác không biết.

Để phòng tránh bị nhiễm Covid-19, chúng ta nên cố gắng ngăn vi rút này đi vào vùng họng của mình bằng cách tuân thủ nguyên tắc 5K như Bộ Y tế đã khuyến cáo. Ngoài ra, dựa trên kinh nghiệm bản thân, TS.BS Lê Quốc Hùng cho rằng súc họng bằng dung dịch sát khuẩn là một nút chặn sau cùng phòng khi các biện pháp trên bị bỏ qua. Ông cho rằng, đây biện pháp phòng chống dịch rất quan trọng.

súc họng
Súc họng thường xuyên là một biện pháp quan trọng để chống Covid-19. (Ảnh: Sohu)

Theo lý giải của vị bác sĩ kể trên, khi vi rút nhân lên phá vỡ chui ra ngoài thì các dung dịch sát khuẩn “đợi sẵn” để tiêu diệt. Vậy nên những người chưa nhiễm hay người đã nhiễm Covid-19, súc họng là biện pháp cực kỳ quan trọng để chống nhiễm vi rút cũng như phát tán bệnh.

Cách súc họng bằng dung dịch sát khuẩn hầu họng để phòng chống Covid-19

Việc súc họng bằng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng cần phải thực hiện đúng cách. Đầu tiên bạn phải lựa chọn đúng dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được vi rút. Thứ hai phải để ý xem nó hiệu quả kéo dài trong bao lâu bởi có những dung dịch có tác dụng trong vòng 1-2 giờ, nhưng có loại kéo dài hơn 4 giờ.

Chống Covid-19
Những việc làm cần thực hiện để phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Trang điện tử huyện Nam Đông, Huế)

Ngoài ra, khi súc họng chúng ta cần ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được. Mỗi lần súc chỉ nên sử dụng khoảng 5ml dung dịch sát khuẩn, thực hiện khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng (mỗi lần khoảng 15 giây).

Điều bạn cần chú ý là sau khi súc họng xong, để nguyên không súc lại bằng nước. Nếu trong vùng dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra lời khuyên việc làm này nên thực hiện trước lúc đi ra ngoài hoặc từ ngoài về nhà để nhằm hạn chế lây nhiễm Covid-19.

Có thể nói, để góp phần ngăn chặn sự lây lan Covid-19, ngoài biện pháp súc họng nói trên, chúng ta cần nghiêm túc thực hiện theo nguyên tắc 5K của Bộ Y Tế. Hãy theo dõi những thông tin về mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Phụ Nữ Thế Hệ Mới các bạn nhé!