Tỷ lệ sinh tại Singapore năm 2020 giảm xuống mức thấp lịch sử

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO), bà Indranee Rajah, cho biết, số trẻ được sinh ra ở nước này năm 2020 đã giảm xuống mức thấp lịch sử với tỷ lệ chỉ 1,1.

Bà Indranee Rajah cho biết, đại dịch COVID-19 đã khiến một số người dân ở Singapore hoãn tổ chức đám cưới, dẫn đến việc số lượng các cặp đôi kết hôn trong năm 2020 ít hơn khoảng 10% so với năm 2019. Trong khi đó, nhiều người đã hoãn kế hoạch sinh con của mình.

Bà Indranee, người giám sát Cơ quan Dân số Quốc gia Singapore thuộc PMO, đã phát biểu tại Quốc hội trong cuộc tranh luận của Ủy ban Cung ứng. Bà lưu ý rằng, nhiều quốc gia Đông Á như Hàn Quốc và Đài Loan, cũng như các quốc gia vùng Scandinavi được biết đến với tỷ lệ sinh cao như Phần Lan và Na Uy cũng có mức giảm tỷ suất sinh mới.

Bà Indranee đã tuyên bố trong cuộc tranh luận rằng, Chính phủ Singapore sẽ tăng mức hỗ trợ đối với các trường hợp sinh con thứ hai từ 3.000 – 6.000 SGD.

 - Ảnh 1.

Tỷ lệ sinh đề cập đến số lần sinh trung bình mà mỗi phụ nữ sẽ thực hiện trong đời. Tỷ lệ sinh của cư dân Singapore đã giảm dần trong những thập kỷ qua và ở mức 1,14 vào năm 2019.

Bà Indranee nói với các nghị sĩ rằng, Singapore sẽ tiếp tục “cân nhắc cẩn trọng” về số người nhập cư. Năm 2020, Singapore có thêm khoảng 21.100 công dân mới và 27.500 thường trú nhân mới. Con số này thấp hơn so với những năm trước vì lệnh cấm đi lại và các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19.

Từ tháng 6/2019 đến tháng 6/2020, tổng dân số của Singapore giảm nhẹ ở mức 0,3% do số lượng người nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ và người được cấp giấy phép lao động giảm. Số người có S Pass và Employment Pass cũng đã giảm trong bối cảnh đại dịch do lệnh hạn chế đi lại và suy thoái kinh tế. Theo bà Indranee, Chính phủ Singapore sẽ tiếp tục duy trì lập trường chặt chẽ về chính sách đối với lao động nước ngoài ở quốc gia này.

Theo VTV