Vẻ đẹp Nhà thờ Đức Bà Paris hùng vĩ như thế nào trước trận hỏa hoạn khiến cả thế giới xót xa?

Nhà thờ Notre-Dame Paris là công trình kiến trúc tiêu biểu cho vẻ đẹp cổ kính của Paris.

Khoảng 19h ngày 15/4 (giờ địa phương), hỏa hoạn xảy ra ở Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại lớn cho công trình kiến trúc nổi tiếng nước Pháp. Đỉnh tháp bị cháy nặng nề. Tháp chuông đổ sập, phần lớn mái nhà thờ bị lửa thiêu rụi.


Xem thêm: Vụ hỏa hoạn đã làm chấn động nước Pháp và cả thế giới. Nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris, đồng thời là nhà thờ Công giáo tiêu biểu, một biểu tượng của thành phố Paris cổ kính.

Nhà thờ tọa lạc tại đảo Cité trên sông Seine. Năm 1163, viên đá đầu tiên được đặt với sự có mặt của Giáo hoàng Alexander III và vua Louis VII. Công trình tiếp tục được xây dựng suốt hơn 200 năm sau đó cho đến năm 1350 thì hoàn thành.

Tòa nhà này có chiều dài 128 m, chiều rộng 48 m, cao 96 m, có thể chứa được 6.500 đến 8.000 người. Với nhiều người dân, địa danh 850 năm tuổi này là trái tim của thành phố, nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại: tổ chức đám cưới hoàng gia, thánh hiến của Napoleon Bonaparte với tư cách là hoàng đế và phong chân phước của Joan of Arc.

Mặt chính nhà thờ hướng Tây, mặt hậu hướng Đông. Phía mặt tiền nhà thờ (hướng Tây) có cấu trúc đối xứng. Cửa giữa lớn và rộng nhất, hai cửa hai bên cao bằng nhau. Tháp phía Bắc gồm 387 bậc cầu thang, trong khi tháp phía Nam chứa 10 chiếc chuông lớn.

Tháp chuông nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris.Là công trình tôn giáo nổi tiếng nhất của phong cách kiến trúc Gothic, Nhà thờ Đức Bà Paris có các mái vòm cong đối xứng hai bên. Phía trên cổng chính là những tác phẩm điêu khắc biểu tượng tuyệt vời cho Kitô giáo.Mỗi năm Nhà thờ Đức Bà Paris có khoảng 13 triệu du khách đến tham quan, biến nơi đây thành công trình lịch sử đón nhiều khách du lịch nhất tại châu Âu.

Giữa nhà thờ là khu cầu nguyện chính cho các con chiên. Xung quanh khu vực này còn có các nhà nguyện nhỏ. Mỗi một khu lại có các bệ thờ và tượng thánh được làm bằng đá.

Công trình xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn chương cũng như hội họa mà tiêu biểu là tác phẩm Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà của nhà văn Victor Hugo.<p> Ô cửa sổ kính vạn hoa là chi tiết trang trí đặc trưng của Nhà thờ Đức Bà Paris. Ấn tượng nhất là cửa sổ hoa hồng nằm ở hai bên hông nhà thờ, thường được gọi là hoa hồng phía Bắc và hoa hồng phía Nam. Mỗi khung cửa kính này có đường kính gần 10 m. Nếu bạn nhìn qua máy ảnh phóng to, bạn sẽ thấy các ô cửa phác họa hình vẽ nhỏ xíu, ví dụ như cửa sổ hoa hồng sẽ cho thấy 80 cảnh Đức Trinh Nữ từ thời Cựu Ước.</p>

Ô cửa sổ kính vạn hoa là chi tiết trang trí đặc trưng của Nhà thờ Đức Bà Paris. Ấn tượng nhất là cửa sổ hoa hồng nằm ở hai bên hông nhà thờ, thường được gọi là hoa hồng phía Bắc và hoa hồng phía Nam. Mỗi khung cửa kính này có đường kính gần 10 m. Nếu bạn nhìn qua máy ảnh phóng to, bạn sẽ thấy các ô cửa phác họa hình vẽ nhỏ xíu, ví dụ như cửa sổ hoa hồng sẽ cho thấy 80 cảnh Đức Trinh Nữ từ thời Cựu Ước.

Phía dưới nhà thờ còn có hầm mộ nằm cách mặt đất khoảng 79 m. Đây là nơi chứa các hiện vật, dấu tích cổ đại từ thời Lutèce, tên gọi của Paris trong giai đoạn La Mã.

Theo Nghệ Nhi Ione.VNexpress