Về quê tránh dịch, người lao động nghèo chảy nước mắt vì thương Sài Gòn

Rời thành phố sau bao nhiêu năm gắn bó nghĩa tình để về quê, nhiều lao động nghèo không khỏi xúc động, thậm chí có người còn rơi lệ vì thương Sài Gòn.

Rời thành phố sau bao nhiêu năm gắn bó nghĩa tình để về quê, nhiều người lao động nghèo không khỏi xúc động, thậm chí có cá nhân còn rơi lệ vì thương Sài Gòn.

Lấy mẫu xét nghiệm những người Quảng Nam vừa rời TP.HCM về quê nhà
Lấy mẫu xét nghiệm những người Quảng Nam vừa rời TP.HCM về quê nhà. (Ảnh: Thanh Niên)

Chuyến đi đầy xúc động của người lao động nghèo

Nhắc đến Sài Gòn, chúng ta thường liên tưởng đến hình ảnh một thành phố hoa lệ với xe cộ tấp nập, hoạt động không ngừng nghỉ suốt ngày đêm. Và mảnh đất đầy ân tình này cũng là quê hương thứ hai của rất nhiều người khi đổ về đây mưu sinh. Thế nhưng do Covid-19, nơi này dường như im ắng hơn bao giờ hết. Vì thất nghiệp và nhiều lý do khác, nhiều người lao động tự do gặp khó khăn đang được chính quyền địa phương hỗ trợ về quê hương. Thế nhưng, phút giây ấy khiến làm ai nấy không khỏi xúc động vì thương Sài Gòn, thương ân tình con người ở nơi đây!

Chuyến trở về quê hết sức đặc biệt đối với nhiều người dân
Chuyến trở về quê hết sức đặc biệt đối với nhiều người dân. (Ảnh: Thanh Niên)

Mới đây, báo Thanh Niên vừa đăng tải câu chuyện về anh Trần Văn Hòa. Quê ở Đà Nẵng, vợ chồng anh đến TP.HCM để làm nghề bán hàng rong đã nhiều năm nay. Những có lẽ cuộc sống của họ chưa bao giờ gặp khó khăn như thời gian vừa qua. Suốt 60 ngày thất nghiệp, hai người lâm vào cảnh cơ hàn khi không một xu dính túi. Mọi người hỗ trợ, cưu mang, chủ trọ thương tình giảm tiền thuê nhưng thực sự cặp đôi này không thể trả số tiền còn lại. Trước hoàn cảnh ấy, TP. Đà Nẵng đón hai người về quê miễn phí.

Đi chung chuyến bay với anh Trần Văn Hòa là bà Phạm Minh Phương. Chia sẻ trên báo Thanh Niên, người phụ nữ này cho biết gia đình mình đã gắn bó với Sài Gòn 2 đời. Bà vào đây cũng ngót nghét hơn 30 năm và xem đây là quê hương thứ hai. Và có lẽ cô trung niên này cũng không ngờ giờ đây bản thân phải tạm rời xa thành phố thân yêu.

“Ngày rời Sài Gòn, nước mắt lưng tròng, chồng tôi vẫn ở lại… vì ở đó là nhà. Dù đêm hay ngày, tôi vẫn cầu mong rằng Sài Gòn sẽ sớm dập dịch để cuộc sống yên bình bấy lâu nay được trở lại, người người nhà nhà sẽ không có cảnh mỗi người mỗi nơi như gia đình tôi”, bà xúc động chia sẻ với nguồn tin kể trên.

Sài Gòn ơi, Nhanh khỏi ốm nhé!

Không riêng gì anh Hòa, bà Phương, nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn từ nhiều miền quê khác trên cả nước đến TP.HCM sinh sống cần sự giúp đỡ đang được chính quyền các địa phương hỗ trợ đưa về quê nhà. Và có lẽ, nỗi niềm của nhiều người lúc này đó chính là sự xúc động và biết ơn.

Rất nhiều người rưng rưng nước mắt khi tạm biệt Sài Gòn
Rất nhiều người rưng rưng nước mắt khi tạm biệt Sài Gòn (Ảnh: Thanh Niên)

“Cầm cự qua ngày, khi được thành phố đón về, chúng tôi xúc động vô cùng. Tôi biết ơn Sài Gòn đã nuôi sống mình, biết ơn quê hương Đà Nẵng, chỉ mong dịch bệnh qua đi để mọi thứ sớm bình thường trở lại”, anh Nguyễn Hoài Linh tâm sự trên báo Thanh Niên.

Vào những ngày thường hay những dịp lễ Tết, được về quê hương là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Nhưng có lẽ ở thời điểm này lúc nói lời tạm biệt với Sài Gòn nhiều người sẽ rơi lệ vì đã gắn bó với mảnh đất đầy tình cảm này. Trong số họ, không ít cá nhân khi đến với thành phố này dốc hết sức mình lao động với mong muốn con cái mình sẽ có tương lai tốt hơn. Lúc này Sài Gòn không khỏe, họ đành phải chọn cách ra đi để giảm tải áp lực cho thành phố.

Và có lẽ mong muốn của nhiều người lao động lúc này đó chính là Sài Gòn sẽ nhanh khỏe lại, để cuộc sống sớm trở về như trước đây. Sài Gòn vẫn ở đó chờ tất cả chúng ta! Ngày ấy, hoa sẽ dành cho sự kiên cường và lệ vui mừng sau những tháng ngày vất vả.

Nguồn: Tổng hợp