Việt Nam dư thừa 1,5 triệu nam giới vào năm 2034: Thực tế đáng lo!

Việt Nam dư thừa 1,5 triệu nam giới vào năm 2034:  Thực tế đáng lo!

Câu chuyện mất cân bằng giới tính sẽ thật sự “đỉnh điểm” nếu nhà nhà đều muốn sinh con trai. Ở Việt Nam, tình trạng này cũng đang hiện hữu. Bằng chứng là tỉ lệ nam giới ở nước ta đã cao hơn nữ giới, không phải chỉ bây giờ mà đã từ 15 năm trước.

[yarpp]

Thực tế đáng lo

Theo kết quả nghiên cứu chuyên sâu của Tổng Cục Thống Kê dự báo số nam giới dư ra vào năm 2034 là 1,5 triệu và 2059 là 2,5 triệu người. Đáng lo ngại hơn là tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta đứng thứ 3 của thế giới. Theo VnExpress, tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam hiện nay là 111,5 bé trai/100 bé gái. Trong khi đó, tỷ số bình thường phải là 105 bé trai/100 bé gái.

Theo một số nghiên cứu, tình trạng mất cân bằng giới tính này ở Việt Nam đã được phát hiện từ 15 năm trước. Và hiện nay, Việt Nam sẽ phải giải quyết vấn đề "dư thừa" nam giới cộng dồn trong suốt 15 năm qua và chắc chắn vẫn còn tiếp diễn.

Lý giải về vấn đề này, nhiều người cho rằng, chính tư tưởng lạc hậu “trọng nam khinh nữ” chưa bao giờ “hết nóng” dù xã hội ngày càng hiện đại là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính. Tâm lý muốn sinh con trai để nối dõi tông đường, nở mày nở mặt với dòng họ đã ăn sâu qua từng thế hệ.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn có tâm lý “lo xa”. Họ đặt nặng vấn đề nếu không có con trai thì ai sẽ là trụ cột trong gia đình, ai sẽ phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Áp lực nhà chồng cũng khiến phụ nữ phải “ráng” sinh được con trai, thậm chí nhiều gia đình còn đòi con mình ly hôn nếu người vợ không sinh được cháu đích tôn. Cũng từ đó nhiều đứa trẻ phải chịu cảnh ly tán hay khủng khiếp hơn là biến mất trước khi kịp nhìn thấy thế giới do “sự can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi”.

Các nước khác “dính” vào vấn nạn này: Họ đã làm gì?

Dựa trên ước tính của Liên Hiệp Quốc, châu Á và Trung Đông có sự chênh lệch nam nữ là 100 triệu người, tăng 70% so với năm 1980. Nổi bật là 2 nước đứng top về dân số Trung Quốc và Ấn Độ. Tình trạng mất cân bằng giới tính dẫn tới hàng chục triệu nam giới không có khả năng lấy được vợ. Mặc dù đã quyết liệt điều chỉnh nhưng chưa đạt hiệu quả.Bên cạnh đó, “xứ sở kim chi” cũng là nước từng lâm vào tình trạng trên nhưng đã giải được “bài toán” này sớm hơn. Chính phủ Hàn Quốc cấm tuyệt đối việc kiểm tra giới tính thai nhi, xóa bỏ luật chỉ có nam giới mới được thừa kế mà cả nam nữ đều có quyền thừa hưởng như nhau, khuyến khích phụ nữ tham gia tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.Nhiều người cho rằng, khi vị thế của nữ giới ngày càng được nâng tầm, không ai còn dám coi thường phụ nữ nữa thì mới là mấu chốt để cân bằng giới tính. Bạn có đồng ý với quan điểm này, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!Nguồn: Tổng hợp