Việt Nam trải qua 60 giờ không có ca mắc Covid-19 mới, các bệnh nhân nặng đều tiến triển tốt lên

18 giờ ngày 18/4, Bộ Y tế thông tin không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới, tổng số ca mắc tại Việt Nam là 268 ca, trong đó đã có 198 ca được công bố khỏi bệnh.

Theo Bộ Y tế tổng số ca mắc: 268 trường hợp, trong đó: 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có thêm 3 bệnh nhân nước ngoài được công bố khỏi bệnh. Hiện còn 67 bệnh nhân đang được điều trị tại 11 cơ sở y tế. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 14 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 5 ca.

Đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam đều được điều trị thành công.

Bệnh nhân phi công (BN91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng đã có nhiều tiến triển. Tri giác đã cải thiện, khí máu đã cải thiện. Tình trạng rối loạn đông máu kiểm soát tốt. XQ phổi không tổn thương xấu thêm.

Tại một diễn biến khác, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) với 63 địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: kiểm soát dịch bệnh – chung sống an toàn – điều chỉnh tích cực.

Theo Phó Thủ tướng phải cần hiểu rõ kiểm soát trong bối cảnh dịch bệnh còn dài. Kiểm soát không có nghĩa là tuyệt đối không có ca bệnh mà phải sẵn sàng tinh thần có ca mắc bệnh mới (xâm nhập từ nước ngoài và cộng đồng).

Muốn chung sống an toàn phải hiểu được con virus, dịch bệnh, cơ chế lây lan của bệnh qua giọt bắn vì vậy vẫn phải đeo khẩu trang, rửa tay, không tiếp xúc đông người.

Vấn đề thứ 2,  Phó Thủ tướng nhấn mạnh là chung sống an toàn phải đi vào từng lĩnh vực: sức khoẻ, học hành, đi lại, kinh doanh sản xuất, sinh hoạt vui chơi giải trí, hoạt động của các cơ quan công quyền…

Theo Phó Thủ tướng chúng ta cần phải điều chỉnh tích cực đưa các giải pháp tận dụng công nghệ 4.0 tư vấn và khám bệnh, điều trị trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt. Thay đổi các thói quen không tốt như bắt tay, dùng chung bát, đũa…

Bộ Y tế đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Theo: nhipsongviet