Vụ clip “2k9”: Hàng loạt tài khoản “bay màu” trong đêm vì “xin link” và chia sẻ

Đêm qua, dư luận xôn xao trước một clip nóng được chia sẻ khắp các group mạng xã hội. Đáng chú ý, nhân vật chính trong 2 video này còn khá nhỏ tuổi và nhiều người lớn còn hồn nhiên “xin link”.

Đêm ngày 17/8, rất nhiều tài khoản Facebook bất ngờ nhận được thông báo "tạm ngưng tài khoản" với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Nhiều dân mạng cho rằng, đây là những tài khoản có liên quan đến vụ xin link "clip 2k9".

Trước đó, dư luận xôn xao trước một clip nóng được chia sẻ khắp các group mạng xã hội. Đáng chú ý, nhân vật chính trong 2 video này còn khá nhỏ tuổi và nhiều người lớn còn hồn nhiên “xin link”.


Dòng chia sẻ liên quan tới vụ cặp đôi lớp 5, lớp 6 làm "chuyện người lớn" được đăng tải lên MXH
Dòng chia sẻ liên quan tới vụ cặp đôi lớp 5, lớp 6 làm "chuyện người lớn" được đăng tải lên MXH.

Vào tối ngày 16/8, dân mạng xôn xao trước một clip “làm chuyện người lớn” được chia sẻ trên các diễn đàn. Nhân vật chính trong video này là hai cô cậu bé có độ tuổi được cho là 9 và 12 tuổi. Cụ thể, một tài khoản có tên N.H. đăng tải trong một hội nhóm trên Facebook với nội dung: "Cả nhà mình đã xem vụ học sinh lớp 5, lớp 6 chưa ạ. Em hoang mang quá"! Bài đăng kể trên ngay lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Trước vụ việc kể trên, không ít phụ huynh tỏ ra bàng hoàng và xem lại cách giáo dục con trẻ. Thế nhưng, cũng chính người lớn lại vô tình đẩy vụ việc đi xa hơn bằng các “chấm”, “hóng” hay hồn nhiên “xin link”. Không chỉ vậy, có cá nhân còn dùng những bình luận và chia sẻ clip ấy với mọi người để "xem để rút kinh nghiệm dạy con".

Bên cạnh đó cũng có những bậc phụ huynh không khỏi “nóng lòng”, đăng bài viết lên mạng xã hội kêu gọi người lớn dừng ngay hành động chia sẻ, phát tán link như vậy bởi họ sợ rằng, việc làm này sẽ gây tổn thương tâm lý, làm ảnh hưởng tương lai của 2 đứa trẻ.

Những ông bố bà mẹ vô tư lan truyền clip.
Những ông bố bà mẹ vô tư lan truyền clip. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trao đổi trên tờ Nhịp sống Việt, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, tùy theo mức độ vi phạm mà người phát tán, xin link chấm hóng các hình ảnh, clip nhạy cảm của 2 đứa trẻ lên mạng xã hội có thể bị phạt hàng chục triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự.

Luật sư Trần Minh Hùng- Giám đốc Hãng luật Gia đình - Đoàn luật sư TP.HCM
Luật sư Trần Minh Hùng- Giám đốc Hãng luật Gia đình - Đoàn luật sư TP.HCM. (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Ngoài ra, luật sư này cũng cho rằng, đây là việc làm không thể chấp nhận được. Các con dù sao cũng còn rất nhỏ tuổi, chưa ý thức được tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Còn người lớn, việc xin link, chấm hóng thì chẳng khác nào tiếp tay cho việc lan truyền văn hóa phẩm đồi trụy.

Luật sư Trần Minh Hùng phân tích, người phát tán những clip nóng của người khác lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm.

Nhiều người chấm, hóng để xin link clip. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, căn cứ Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

- Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

- Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

- Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh đó, hành vi chia sẻ clip nóng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù từ 03 tháng - 02 năm.

Hiện tại vụ việc kể trên vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bạn thấy như thế nào về hành vi “chấm”, “hóng” của người lớn liên quan tới clip của các bạn nhỏ này, hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!

Nguồn: Tổng hợp