Vũ Đặng Hải Yến: “Nữ tướng” thay ông Trịnh Văn Quyết điều hành Tập đoàn FLC là ai?

Sau khi Trịnh Văn Quyết bị khởi tố và bắt tạm giam, bà Vũ Đặng Hải Yến là người sẽ thay ông này điều hành Tập đoàn FLC.

Ngày 29/3 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways. 

Ngay sau đó, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC đã có văn bản uỷ quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến điều hành toàn bộ Tập đoàn FLC và Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Tương tự, bà Hải Yến cũng được uỷ quyền toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp này; quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết.

Bà Vũ Đặng Hải Yến sinh năm 1978, là Tiến sĩ Luật kinh tế và từng là giảng viên và Phó trưởng Bộ môn Luật Thương mại – Trường Đại học Luật Hà Nội. Trước khi làm việc tại FLC, bà từng là Trưởng Ban Pháp chế của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Bà Vũ Đặng Hải Yến – người vừa được ông Trịnh Văn Quyết uỷ quyền điều hành FLC, Bamboo Airways. Ảnh: FLC

Từ 4/2018, bà trở thành Phó Tổng Giám đốc, đồng thời là người công bố thông tin của Tập đoàn FLC. Ngày 19/6/2019, bà Yến lần thứ hai được bổ nhiệm vào chức Phó Tổng Giám đốc FLC.

Bên cạnh đó, bà Vũ Đặng Hải Yến từng có thời gian làm Thành viên HĐQT tại hai doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn FLC là CTCP Xây dựng FLC Faros và CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD. Vào tháng 5/2018, bà Yến đã từ nhiệm tại cả hai doanh nghiệp này.

Bà Vũ Đặng Hải Yến được xem là một trong những “bông hồng gai” của ngành tư pháp và có cuộc sống cá nhân tương đối kín tiếng trước truyền thông.

Ngoài ra, FLC cũng khẳng định, tập đoàn này không phải là chủ thể có liên quan hoặc có những hoạt động liên quan đến vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt. Hiện tại, ban lãnh đạo FLC gồm có Tổng giám đốc Bùi Hải Huyền và 12 phó tổng giám đốc.

Nguồn: Tổng hợp