Vụ nữ sinh Thanh Hóa trộm váy: Đồng cảm, lên án… và văn minh trong ứng xử

Trong những ngày qua, vụ việc nữ sinh ở Thanh Hoá trộm váy dấy lên không ít tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng, câu chuyện này vừa là một bài học về cách hành xử, nhưng cũng là một bài học về sự bao dung đúng cách.

Trong những ngày qua, vụ việc nữ sinh ở Thanh Hoá trộm váy dấy lên không ít tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng, câu chuyện này vừa là một bài học về cách hành xử, nhưng cũng là một bài học về sự bao dung đúng cách.

Vụ việc trộm cắp “chấn động cõi mạng”

Chắc hẳn nhiều người còn nhớ đến câu chuyện Một Cơn Giận của nhà văn Thạch Lam. Trong truyện ngắn ấy, nhân vật có tên là Thanh, trong cơn nóng giận bất chợt vô tình đẩy gia đình của người phu xe vào cơn bĩ cực. Sau vụ việc ấy, Thanh vô cùng ăn năn và nó đã trở thành một vết thương không lành trong tòa án lương tâm của chính mình.

Cơ quan chức năng thực hiện lệnh khám xét cửa hàng quần áo Mai Hường trong đêm 3/12.

Câu chuyện kể trên khiến nhiều người liên tưởng đến câu chuyện nữ sinh trộm váy nóng trên mạng trong thời gian qua. Theo thông tin từ tờ Tiền Phong, vào tối ngày 25/11/2021, sau khi cửa hàng phát triển bị mất trộm quần áo, chủ shop sử dụng facebook cá nhân đăng tải nội dung đã tìm thấy thủ phạm và yêu cầu nếu người đó trong vòng 24h không liên hệ shop sẽ đến trình báo công an.

Sau đó, có 2 nữ sinh liên hệ chủ cửa hàng xin lỗi và thừa nhận hành vi lấy trộm quần áo. Tuy nhiên, người này lại yêu cầu cô gái ấy đến quán của mình để nói chuyện. Tại đây, họ đã có hành vi không đúng với hai bạn nữ ấy.

Sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, vào tối 7/12, công an TP Thanh Hoá cho biết đang xử lý vụ vợ chồng chủ cửa hàng thời trang đánh đập, cưỡng đoạt tài sản của một nữ sinh.

Dân mạng tranh cãi chuyện đúng sai

Vụ việc kể trên ngay sau khi chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Trong đó, đa phần các ý kiến đều lên án hành vi của chủ shop lúc họ cho rằng người này xem thường pháp luật và đạo đức con người. Không chỉ lên án, nhiều người còn đến trao quà, giúp đỡ gia đình nữ sinh ấy vì thương cảm.

Huấn “Hoa Hồng” đến tận nơi ủng hộ gia đình nữ sinh.

Bên cạnh đó, một số khác cũng cho rằng, không nên bao che cho hành vi trộm cắp bởi trên thực tế lỗi sai bắt nguồn từ hành vi có phần nông cạn của người trẻ. Họ cho rằng, từ bao giờ lỗi sai lại được bao biện chỉ vì hoàn cảnh và các hành vi lệch lạc lại được đồng cảm.

Từ đây, nhiều bạn trẻ cho rằng, chúng ta nên nhận thức đúng về hành động của mình, đôi khi những sự việc nhìn thoáng qua có vẻ đơn giản, chỉ đến từ tình người nhưng nếu giúp đỡ không đúng cách sẽ để lại những hệ lụy nghiêm trọng. Thậm chí, có ý kiến còn liên tưởng đến trường hợp cậu bé bị bạo hành có tên Hào Anh.

“Việc lên án hành vi của chủ shop trong vụ việc nói trên là đúng nhưng cũng đừng quên rằng, nữ sinh ấy cũng là người sai phạm khi đã trộm cắp đồ. Những lời nói cay độc có thể làm tổn thương người khác nhưng sự đồng cảm, an ủi cũng có thể làm người ta quên đi sai lầm và không hề nhận ra lỗi của mình. Sẽ như thế nào nếu một số người phạm sai lầm nhưng không nhận ra lỗi sai. Hãy giúp em ấy nhận thức được vấn đề và sửa chữa sai lầm thay vì dùng hoàn cảnh để che lấp lỗi sai”, một bạn trẻ để lại bình luận.

Nhiều đơn vị khác cũng đến tận nơi thăm hỏi.

Nếu cứ cho rằng, hoàn cảnh gia đình là nguyên nhân và lý do để bao biện cho mọi lỗi lầm thì hoàn toàn sai. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, chúng ta không thể lựa chọn hoàn cảnh mình sinh ra. Thế nhưng, điều đó không phải quan trọng nhất mà đó chính là tinh thần vượt khó, phấn đấu không ngừng để vươn lên.

Quay trở lại sự việc kể trên, ở một độ tuổi mới lớn, nhiều người vẫn chưa thể nhận thức được sâu xa về hành vi của mình. Chính vì vậy, họ vẫn đang rất cần sự giáo dục từ chính gia đình và nhà trường. Nữ sinh trong vụ việc nói trên cũng là nạn nhân của một cuộc trừng phạt khủng khiếp mà có lẽ với người lớn cũng sẽ để lại một di chấn đến tận sau này. Đây có thể là bài học lớn đối với bạn ấy. Mong rằng, cô bạn sẽ nhận thức được hành vi lệch lạc của mình.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, chúng ta nên hãy dừng mọi thứ lại đây, việc còn lại hãy để pháp luật, nhà trường và gia đình đứng ra giải quyết. Bởi chúng ta đang sống trong một xã hội pháp quyền, mọi hành động đều phải tuân theo pháp luật chứ không ai được quyền đặt mình cao hơn luật pháp và làm thay pháp luật.

Qua vụ việc nói trên, nhiều dân mạng cho rằng, văn minh trong cách ứng xử hằng ngày và phân định rõ ràng trong các sự việc là bài học chúng ta cần rút ra trong sự việc này. Trao yêu thương để nhận lại các giá trị tích cực, lên án và xử lý nghiêm minh những hành vi sai trái mang đến cơ hội sửa chữa cho họ để cùng hưởng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn thấy như thế nào về nhận định ấy, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Nguồn: Tổng hợp