Quân đội đưa tro cốt người mất vì Covid-19 về tận nhà dân: Hành động trước ngưỡng cửa làm ai nấy rưng rưng

Đoạn clip ngắn ghi lại cảnh các chiến sĩ bộ đội đưa tro cốt người qua đời vì Covid-19 về tận nhà dân khiến ai nấy không khỏi xúc động bởi sự trang nghiêm nhưng ấm áp.

Đoạn clip ngắn ghi lại cảnh các chiến sĩ bộ đội đưa tro cốt người qua đời vì Covid-19 về tận nhà dân khiến ai nấy không khỏi xúc động bởi sự trang nghiêm nhưng ấm áp.


Mới đây, trên TikTok, tài khoản T.T đã đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh các chiến sĩ bộ đội đang làm nhiệm vụ “đặc biệt”. Theo video ấy, một đồng chí chỉ huy đang đi cùng với ba chiến sĩ của mình. Trong bộ quân phục, họ di chuyển từ đầu đường đi đến gia đình có nhân thân vừa qua đời vì Covid-19.

Các chiến sĩ bộ độ đang đi bàn giao hũ tro cốt người đã khuất vì Covid-19 cho gia đình họ. (Ảnh cắt từ clip)

Theo đó, chiến sĩ tay bưng chiếc khay có lót tấm khăn màu đỏ, trên đó có một hũ cốt đựng trong hộp vuông. Chiến sĩ còn lại che chiếc ô sao cho hũ tro cốt không bị mưa nắng chiếu vào. Người còn lại bê giỏ trái cây.

Đoàn chiến sĩ bộ đội kể trên đến trước một nhà dân, lúc này nhân viên y tế đã đợi sẵn. Đồng chí sĩ quan chỉ huy đứng nghiêm, thông báo cho người nhà rồi cẩn thận và thành kính trao hũ tro cốt cho gia đình ấy. Đồng chí mang giỏ trái cây cũng mang theo đặt lên bàn thờ.

Nhiều dân mạng cảm thấy xúc động khi chứng kiến hành động này. (Ảnh cắt từ clip)

Mặc dù đoạn clip chỉ quay vội từ trên cao xuống và có độ dài chưa tới 2 phút nhưng nó đã làm nhiều dân mạng không khỏi xúc động. Có bạn trẻ chia buồn với gia đình người mất vì Covid-19, bình luận khác cảm ơn sự tận tụy của các chiến sĩ bộ đội về cách làm nghiêm trang, thành kính của mình.

“Cám ơn các anh. Có lẽ gia đình có người mất vì Covid-19 cũng cảm thấy đôi chút an ủi khi các chiến sĩ đã làm việc rất tận tụy và thành kính”. “Hành động che dù cho hũ cốt sao mà xúc động quá. Không chỉ vậy còn thêm giỏ trái cây”. “Xin chia buồn với gia đình người đã khuất. Dịch bệnh nguy hiểm thật sự. Chúng ta nhớ tuân thủ nguyên tắc 5K nhé”.

Trước đó, khi thấy số ca tử vong do Covid-19 ở TP.HCM có dấu hiệu răng, các nhà đòn dần quá tải, Bộ tư lệnh TP.HCM đã kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Thành ủy thành phố và xin ý kiến của Quân khu 7 để gánh vác thêm phần lo hậu sự cho người mất.

Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức lễ truy điệu cho những người mất vì Covid-19. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Bộ tư lệnh thành phố đã thực hiện nhiệm vụ này từ ngày 10/8 đến nay. Để thực hiện các công việc kể trên, đơn vị ấy thành lập 7 tổ công tác đặc biệt. Tại các quận huyện cũng có các đội gồm 15 người từ ban chỉ huy quân sự quận huyện tiếp nhận các ca mất từ các bệnh viện tuyến quận huyện, bệnh viện tư nhân và cộng đồng.

Cẩn thận sắp xếp các hũ tro cốt, kiểm tra thông tin trước khi trao về cho người thân. (Ảnh Tuổi trẻ).
Cẩn thận sắp xếp các hũ tro cốt, kiểm tra thông tin trước khi trao về cho người thân. (Ảnh Tuổi trẻ).

Theo đó, khi có ca mất vì Covid-19, y tế quận huyện sẽ báo cho phía quân đội. Sau đó, y tế sẽ phun khử khuẩn. Các chiến sĩ bộ đội sẽ thực hiện các công việc theo quy định và đưa thi thể người đã khuất về bàn giao cho tổ tiếp nhận của Bộ tư lệnh thành phố để bảo quản và tổ chức hỏa táng. Nếu chưa hỏa táng, nơi lưu giữ cũng sẽ được lo hương khói đầy đủ, ấm áp cho người mất.

Hiện tại đoạn clip ghi lại cảnh các chiến sĩ bộ đội bàn giao tro cốt kể trên vẫn đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bạn thấy như thế nào về hình ảnh này, hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!

Nguồn: Tổng hợp